Thứ Tư, Tháng Mười Một 16, 2022
spot_img
HomeKiến thức26 thuật ngữ người hâm mộ xì gà nên biết

26 thuật ngữ người hâm mộ xì gà nên biết

Thế giới xì gà là nơi chứa đựng một kho từ vựng khổng lồ. Có vô số mô tả về cách cuốn một điếu xì gà, loại thuốc lá gì được sử dụng để cuốn, cách thức cuốn một điếu xì gà, lên men, ủ và thậm chí cả những chiếc lá ngoài của chúng. Bảng thuật ngữ xì gà này được chia sẻ để mở rộng kiến ​​thức của bạn để trở thành một người đam mê xì gà thực sự. Dưới đây là tổng quan sơ bộ về một số thuật ngữ, hoàn chỉnh với sự mô tả để người xem dễ hiểu.

Amatista

Đây là tiếng Tây Ban Nha, nó có nghĩa là Thạch anh tím, một dạng bình chứa xì gà bằng thủy tinh thạch anh

Một lọ thủy tinh nặng chứa 25 hoặc 50 điếu xì gà, thường được cố định bằng kẹp kim loại và dây da để mang theo. Ngày nay hiếm khi được nhìn thấy, bao bì này phổ biến vào những năm 50 và 60. Thương hiệu Xì gà Cuba H. Upmann thường sử dụng rất nhiều vào đầu những năm 1900. Các lọ được lót bằng miếng cán mỏng từ gỗ tuyết tùng Tây Ban Nha, niêm phong và được gọi bằng thuật ngữ “factory fresh”.

Những hũ Amatista của H.Upmann rất cũ

Booking

Một phương pháp bó (buộc lá) xì gà mà người làm xì gà đặt các lá phụ lên nhau, để chúng giống như các trang trong một cuốn sách, sau đó cuộn chúng lại như một cuộn trong một lá binder rất to bên ngoài. Phương pháp cuốn xì gà này làm rất nhanh chóng, nhưng có thể gây ra nhiều vấn đề về quá trình kéo hơi của điếu xì gà. Các cách cuốn hiệu quả và tiên tiến hơn bao gồm phương pháp accordion, trong đó các lá được gấp lại theo hình chữ “S”, để cho phép luồng không khí đi vào nhiều hơn và phương pháp entubado, trong đó mỗi mảnh lá được cuộn lại thành hình ống, tạo ra nhiều kênh cho không khí và khói khi thưởng thức điếu xì gà.

Cuje

Cột gỗ (còn được gọi là cây sào) dùng để treo lá thuốc lá mới thu hoạch trong kho bảo quản, hay còn gọi là casa de tabaco. Có hai loại: Cuje cortos dài khoảng 6 feet, trong khi cuje largos (được coi là sào dài) dài khoảng 12 feet. Thuốc lá được treo lên các cuje hoặc xỏ qua bằng dây bằng cách khâu dây qua từng lá. Hầu hết các quốc gia đều khâu lá bằng tay, nhưng ở Connecticut, quá trình này được thực hiện thông qua một máy khâu đặc biệt. Một số nông dân trồng thuốc lá hoàn toàn bỏ qua dây cuje, thay thế nó bằng một sợi dây gỗ, được gọi là sarta.

Doghouse

Nó là khái niệm chỉ cái Lỗ thông hơi trên cùng trong một nhà kho thuốc lá. Nó vẫn mở để khuyến khích luồng không khí lưu thông.

Một nhà kho chứa xì gà ở Cuba

Lựa chọn thị trường Anh (English Market Selection – EMS)

Một thuật ngữ được sử dụng để chỉ một điếu xì gà có lá ngoài xì gà màu nâu, ngày nay được gọi là Natural Wrapper. Arcane trong thế giới xì gà ngày nay, thuật ngữ (thường được viết tắt là EMS) khá phổ biến cách đây 70 năm hoặc lâu hơn khi xì gà Cuba được bán ở cả Hoa Kỳ và nước ngoài. Vào thời điểm đó, người Mỹ ưa chuộng loại xì gà của họ có lá ngoài candela màu xanh lá cây, được gọi là American Market Selection, hoặc AMS, và những loại xì gà có giấy gói tự nhiên được gọi là English Market Selection, hoặc EMS. Thuật ngữ này cũng được sử dụng hiện tại ở Vương quốc Anh, nơi nhãn dán EMS trên xì gà Cuba đề cập đến hộp đã được kiểm tra bởi nhà nhập khẩu Hunters & Frankau.

Frog’s legs

Thuật ngữ của nhà máy sản xuất xì gà để chỉ một lá thuốc lá lõi (Filler) đã bị tước đi phần cuống lá lớn của nó. Phần ba trên cùng của lá thuốc, gần ngọn lá nhất, được giữ lại, phần còn lại bị tước bỏ, để lại một chiếc lá hơi giống một con ếch khi nhìn từ trên xuống.

Một “Frog’s leg” đã được xử lí, nhìn như 1 chú ếch

Gomma

Keo dán được tạo ra từ thực vật, nó không màu, không mùi được sử dụng để dán cố định phần đầu của lá wrapper xung quanh điếu xì gà thành phẩm.

Hygrometer (Ẩm kế)

Một thiết bị cho biết độ ẩm hoặc phần trăm độ ẩm trong không khí. Máy đo độ ẩm (đôi khi được gọi nhầm là tỷ trọng kế) được sử dụng bởi các công ty xì gà và người hâm mộ xì gà. Để bảo quản xì gà của bạn trong hệ thống Humidor hay tủ chứa xì gà, hãy nhắm đến mức độ ẩm tương đối từ 65% đến 70% và bạn nên biết rằng ẩm kế kỹ thuật số sẽ chính xác hơn nhiều so với các phiên bản tương tự.

ISOM

Là từ viết tắt của Island South of Miami, đề cập đến Cuba. Thuật ngữ này đã được phổ biến bởi những người yêu thích xì gà trên Internet.

Jamastran

Một thung lũng ở miền nam Honduras và là vùng trồng trọt trọng điểm, nơi trồng thuốc lá hảo hạng. Jamastran nằm không xa thị trấn làm xì gà Danlí, và nằm khá gần biên giới Nicaragua.

Key West

Một khu vực sản xuất xì gà từng thống trị của Hoa Kỳ, nằm trên đảo cực nam của Florida Keys. Khi cuộc cách mạng đến với Cuba vào năm 1868, nhiều người tị nạn chạy đến hòn đảo cách 90 dặm về phía bắc, nơi họ tạo ra xì gà từ thuốc lá Cuba với chi phí thấp hơn, và đến năm 1890, thành phố có 130 nhà máy làm 100 triệu điếu xì gà mỗi năm bằng tay.

Lancero

Một điếu xì gà dài, mảnh với đầu cuốn dạng lá cờ, hoặc bím tóc. Những điếu Lancero đầu tiên được cuốn tại El Laguito vào những năm 1960 với sự ra đời của điếu Cohiba Lancero. Những điếu Lancero của Cuba có chiều dài 7 1/2 inch và thước đo vòng 38. Chúng là một phần của họ xì gà Panetela, vì vậy tất cả các Lancero đều là Panetela, nhưng không phải tất cả các Panetela đều là Lancero. Chúng được đặt tên theo vũ khí được sử dụng bởi các hiệp sĩ thời trung cổ trên lưng ngựa, vì điếu xì gà giống như những cây thương được sử dụng trong suốt một cuộc đấu ngựa.

Mulling

Một bước hoàn thiện được thực hiện trên một số, nhưng không phải tất cả thuốc lá, trước khi nó được sử dụng trong nhà máy. Thuốc lá được xử lí trong một căn phòng nóng, ẩm ướt để hoàn thành quá trình xử lí, chúng được lăn hoặc ép vào những chiếc cột. Ở xa trung tâm của những chiếc cột đó, nhiệt độ không cao, vì vậy thuốc lá có thể bỏ lỡ một phần của quá trình lên men. Phòng “Mulling”, ở nhiệt độ 95 đến 100 độ, với độ ẩm 90 phần trăm, làm màu lá sẫm xuống và làm ngọt thuốc lá nhanh hơn khi cần thiết.

Nicotiana Tabacum

Một họ thuốc lá bắt nguồn cho ra những cây thuốc lá ngày nay. Nicotiana Tabacum là một giống được lai tự nhiên. Cây thuốc lá ban đầu được cho là có nguồn gốc gần Peru ngày nay.

Hoa và lá của họ thuốc lá này

Oscuro

Màu đen nhất của lá wrapper, tối hơn màu maduro. Oscuro thực ra hiếm khi bắt gặp trên lá thuốc của Cuba.

Perfecto

Hình dạng điếu xì gà đặc biệt thuôn nhọn ở hai đầu, thường phồng lên ở giữa. Perfectos là 1 thành viên của gia đình figurado; tất cả các perfectos đều là figurados, nhưng không phải tất cả figurados đều là perfectos. Chúng cực kỳ phổ biến vào đầu những năm 1900, khi xì gà nhỏ hơn, và La Aurora Preferidos là một ví dụ hoàn hảo cho kích thước cổ điển đó, được mang trở lại cho những người hút thuốc ngày nay. Gia đình Fuente được cho là đã mang lại hình dáng hoàn hảo cho dòng xì gà Hemingway, được ra mắt vào năm 1983.

Quisqueya

Chúng được tao ra có vẻ như đơn giản như một lều chữa bệnh, quisqueyas là một cái lều nhỏ được sử dụng để chữa bệnh thuốc lá ở một số cánh đồng nhất định ở Cộng hòa Dominica. Chúng có mở nhiều các cửa và cung cấp các phương pháp bảo vệ khỏi các yếu tố tác động từ môi trường hơn so với một chuồng bảo dưỡng thực sự, hoặc casa de tabaco.

Rosado

Một thuật ngữ tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là “màu hồng”. Nó được sử dụng để mô tả màu đỏ của một số gói hạt giống Cuba.

Stogie

Một thuật ngữ tiếng lóng để chỉ bất kỳ loại xì gà nào, thường được sử dụng để mô tả những loại thuốc hút rẻ tiền hoặc được làm thô sơ. Thuật ngữ này xuất phát từ những điếu xì gà dài, mỏng được những người điều khiển xe ngựa Conestoga hút — những toa xe ngựa nặng, kéo với bạt che — vào những năm 1700 và 1800.

Conestoga Wagon (Photo/The Ohio History Connection)

Trunk Pressed

Xì gà được ép từ Trunk-Pressed có hình dạng đặc biệt, với các cạnh vuông vắn và các góc sắc nét tạo cho chúng vẻ ngoài phẳng hơn so với hình dáng xì gà tròn truyền thống. Điếu xì gà này bắt đầu cũng có hình tròn, giống như bất kỳ loại xì gà nào khác, nhưng sau đó được đặt vào các thanh gỗ riêng lẻ để tạo hình. Áp lực được ép từ phía trên xuống, và xì gà được ép, sau đó được quay. Việc nhấn và xoay này sẽ làm vuông góc với các cạnh của điếu xì gà ở một mức độ ấn tượng, tạo cho xì gà một hình dạng rất vuông vắn. Quy trình này đã được phổ biến ở Hoa Kỳ bởi dòng xì gà Padrón 1964 Anniversary Series, ra mắt vào năm 1994. Tuy nhiên, quy trình này thường được gọi là ép hộp, nhưng điều đó không chính xác về mặt kỹ thuật. Xì gà bị ép trong các vỏ hộp sẽ không tạo ra các cạnh vuông và gọn như việc ép bằng máy móc.

Trunk Pressed

UnderFiller

Một điếu xì gà đã được cuốn xong mà không có đủ lá thuốc lõi. Xì gà không được cho đầy đủ lá Filler có xu hướng bị thông thoáng quá khi hút, sẽ cháy nhanh, nóng và tạo cho bạn một làn khói không đạt tiêu chuẩn. Vấn đề cho thiếu lá Filler trở nên phổ biến hơn rất nhiều trong thời kỳ bùng nổ Cigar của những năm 1990, khi những người mới đổ xô vào ngành kinh doanh xì gà rất phát triển, sản phẩm đổ xô ra thị trường. Vấn nạn này hiện nay đã không còn nhiều nữa, nhất là đối với các thương hiệu xì gà cao cấp.

Volado

Một loại lá thuốc lá phụ. Lá Volado mọc ở phần dưới cùng của cây và ít mạnh hơn các lá có vị trí cao hơn như seco hoặc ligero, mọc ở phần giữa và phần trên của thân cây. Bởi vì lá volado ít tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hơn các loại lá khác, nó có xu hướng nhẹ, nhưng cháy rất tốt hơn và thường được sử dụng trong lá Filler để hỗ trợ quá trình đốt cháy.

Wheel

Một bó 100 điếu xì gà. Người cuốn xì gà thường sử dụng dây ruy-băng để buộc những điếu xì gà mà họ sản xuất thành bó tròn như bánh xe. Chúng còn được gọi là ruedas.

Xochipilli

Hình tượng Aztec của thế kỷ 16 với một khái niệm sơ khai về lá thuốc. Xochipilli, ở một biểu trưng khác, là một vị thần của những bông hoa và niềm vui. Các hình chạm khắc của nó đại diện cho các sinh vật thiêng liêng, bao gồm thuốc lá và nấm thần kinh. Bức tượng hiện được đặt tại Museo Nacional de Antropoligía của Thành phố Mexico và Mexico vẫn là nhà sản xuất thuốc lá xì gà chất lượng cao đáng chú ý trong thời hiện đại.

Yankee Hinge

Các nhà kho chứa thuốc lá ở Thung lũng sông Connecticut đã đứng sừng sững ở các thị trấn như Windsor và Enfield trong hơn 100 năm, chính nơi đây tạo ra những chiếc lá màu màu nâu vàng đặc trưng của Connecticut và những chiếc lá rộng Connecticut sẫm màu, mạnh mẽ.

Yankee Hinge rất chắc chắn và đặc biệt, được thiết kế với những tấm ván dài và hẹp ở bên cạnh, chạy dọc với một bản lề ở trên cùng, được gọi là bản lề Yankee theo tên của cư dân New England. Người nông dân trồng thuốc lá mở tung chúng ta để giảm nhiệt độ trong kho chứa và tăng luồng không khí khi cần thiết.

Yankee Hinge – ảnh mạng

Zafadores

Thuật ngữ tiếng Cuba dành cho những công nhân phân loại thuốc lá xì gà. Trong một nhà máy sản xuất xì gà, lá thuốc được phân loại theo nhiều cách, bao gồm theo loại, kích thước và màu sắc.

Vua Xì Gà tổng hợp

Nội dung liên quan

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Trải nghiệm Trinidad Fundadores

Bài mới nhất

Recent Comments