Hút xì gà

Ngày nay, khi những thú chơi xa xỉ của giới Thượng Lưu Việt phát triển theo sự phát triển của nền kinh tế, cùng với rượu thì thú vui ẩm thức mới là Xì Gà du nhập vào Việt Nam nhiều hơn.

Đọc thêm: 10 điều Smoker nên biết

Tôi bắt đầu lo lắng khi là một trong những người chơi xì gà đã lâu, có tên tuổi cũng như được mọi người mến mộ bằng cái tên Vua Xì Gà. Vì sao tôi nói như thế, tôi lo lắng vì ở Việt Nam, chưa có đơn vị nào có giấy phép nhập khẩu xì gà, việc hàng hóa trôi nổi là điều khó tránh khỏi. Tôi hiểu, người chơi xì gà cũng như tôi, nếu như hút phải một điếu xì gà không đúng qui cách cả về chất lượng sản phẩm đến phương pháp bảo quản, cách thưởng thức, sẽ có những hậu quả khó lường, cũng như tổn hại đến sức khỏe như thế nào.

Hôm nay, tôi dành thời gian chia sẻ với các bạn mọi thứ về Xì Gà.

1. Hút xì gà như thế nào?

Câu hỏi mà giới chơi xì gà lâu năm đã nắm rất rõ, nhưng với những người mới chơi lại thường hay quên khi cầm điếu xì gà lên tay. Đôi khi các bạn hiểu lầm rằng, hút xì gà như hút thuốc lá, đó là nhầm lẫn chết người, dẫn đến sự nguy hiểm vô cùng.

Xì gà là văn hóa thưởng thức hương vị tự nhiên với lá cây lên men, vì thế hút xì gà chỉ đưa khói vào khoang miệng, ngậm và nhả từ từ để thưởng thức những hương vị trong đó, bạn có thể thở ra bằng miệng, bằng mũi, hoặc có thể đưa một chút vào bên trong phổi nếu như bạn thích, và phải thật sự là tay chơi xì gà chuyên nghiệp, lâu năm mới dám đưa khói vào trong, vì nó rất mạnh. Vì thế, khi bạn biết điều này rồi, hãy thận trọng với nó, và hãy thật thư giãn, kiên trì để cảm nhận hết thảy những gì nó mang theo.

Xem chi tiết Video hướng dẫn Cách hút xì gà

2. Cắt và châm lửa xì gà?

Bạn cần có phụ kiện đầy đủ nếu như chơi xì gà chuyên nghiệp, một chiếc dao cắt xì gà nhạy bén để thừa ra chiếc lỗ khói, đó là nơi bạn sẽ hút. Bạn cũng có thể dùng khoan xì gà nếu bạn thích nó, vì nó cho một cái lỗ nhỏ và đẹp hơn.

Một vài chiếc dao cắt xì gà chuyên dụng

Đốt xì gà thế nào? Bạn đã hình dung về chiếc bùi nhùi hồi bé ở quê hay nghịch bện bằng rơm, cần phải ngọn lửa mạnh một chút mới có thể làm nó cháy. Xì gà cũng thế, nó được cuộn bằng lá xì gà nguyên lá, nên khó cháy, cần bật lửa có ngọn lửa mạnh để đốt. Thêm nữa, đó là loại bật lửa khò, không có lửa đỏ, không khói. Vì lửa đỏ sẽ để lại muội trên điếu thuốc, và khói làm cho hương vị bị lẫn tạp (chỉ khi bạn hút sành về nó mới cảm nhận được).

3. Hương vị xì gà?

Một khách hàng hỏi tôi, xì gà có hương vị như nào? Tôi cười và không nói gì, không phải tôi trê câu hỏi của khách hàng, mà tôi không thể đưa ra câu trả lời cho anh ấy, một câu hỏi quá khó cho tôi. Bạn hãy hình dung, bạn đang đốt một đống lá khô và ngồi cạnh nó để ngửi hương vị, trong đống là đó là nhiều loại lá khác nhau, cho ra nhiều hương vị khác nhau. Xì gà cũng thế, có rất nhiều hãng xì gà, loại xì gà khác nhau, thì hương vị khác nhau. Nhưng chung qui lại, 1 điếu xì gà chia làm 3 giai đoạn hương vị như sau:

  • Giai đoạn 1: Đưa khói vào miệng, cảm nhận hương vị quá lưỡi, hơi cay, hương vị gỗ, da, đất và hương cỏ khô.
  • Giai đoạn 2: Đưa khói lên vòm mũi, thưởng thức hương vị phát triển của giai đoạn một, chưa có gì tiến triển đột ngột cả. Nó sẽ chuyển đổi hương vị, vì dụ như từ hương gỗ sang hương tinh dầu tự nhiên, hương cỏ khô sang hương thơm hoa quả,…. tất nhiên là hương vị cụ thể hơn giai đoạn 1.
  • Giai đoạn 3: Đẩy khói ra và thưởng thức bằng mũi, bạn có thể nhai xì gà nếu thích, nhưng đừng để chảy nước miếng ra, bạn sẽ bắt đầu cảm nhận toàn bộ sự tinh túy của điếu xì gà.

Và tất nhiên, một điếu xì gà cũng được chia làm 3 đoạn có hương vị khác nhau, thường thì càng về cuối càng cay, vì thế, hãy thưởng thức đến cùng và đừng bỏ phí điều gì.

4. Xì gà nào ngon?

Chỉ một câu trả lời là Xì gà Cuba chính hiệu Habanos S.A từ vùng đất Havana

Tôi đã từng hút qua nhiều loại xì gà, có thể nói là không nhiều bằng các bạn, nhưng tôi và những người bạn của tôi tổ hợp lại thì có thể khẳng định luôn đó là Xì gà Cuba, phải là của Habanos S.A quản lí. Với các thương hiệu hàng đầu như Xì gà Cohiba, Partagas, Montecristo, Romeo Y Julieta,….

Ngoài ra, nếu không khó tính bạn cũng có thể hút xì gà của Dominica, Nicaragua hoặc Honduras,….. Tại Âu Châu cũng có một thương hiệu xì gà của Thụy Sĩ là Villiger Sohne Holding, hay các hãng xì gà của Mỹ, Ấn Độ, Trung Quốc.

Nhưng nếu mang ra để so sánh thì thật quá khập khiễng, tôi thấy đó chỉ là những gợi ý với những người dễ tính, thích trải nghiệm và sẵn sàng chấp nhận.

5. Nên hút xì gà và uống rượu nào?

Xì gà có vị cay, hương vị tự nhiên, trầm, ấm cũng có thể là mạnh và sốc, vì thế uống rượu và hút xì gà là một cặp trời phú rồi.

Đọc thêm: Cách kết hợp xì gà với đồ uống

Nên lựa chọn rượu gì phù hợp với xì gà, thường là các dòng rượu mạnh, không uống rượu nhẹ, vang hay Champagne,…. tuy nhiên, một số loại rượu mạnh có vị khói,… sẽ không hợp với xì gà, như thế giảm đi hương vị cả hai, nên chọn rượu thanh.

Ngoài ra, có thể hút xì gà và thưởng thức cafe nguyên chất, không đường, pha thật nhẹ nhàng, như thế sẽ thú vị hơn.

6. Bảo quản xì gà?

Tôi có nói rằng, xì gà được sản xuất và lên men rất cẩn thận, như vậy hương vị xì gà mới thực sự được đảm bảo và cho ra những điếu xì gà ngon nhất. Xì gà sau khi cuốn còn được giữ lên men từ 6 – 12 tháng để hết những hương vị lạ, hương hắc. Vì thế, khi bạn đã cầm trong tay một hộp xì gà, thì bạn cũng cần phải nâng niu và trân trọng nó, có nghĩa là phải bảo quản xì gà cẩn thận, mới giữ được hương vị của nó.

Hộp bảo quản xì gà đa năng mang theo xe của Xikar

Xì gà cần bảo quản ở nhiệt độ và độ ẩm tiêu chuẩn, để đảm bảo điếu xì gà không mất đi hương vị, thậm chí còn làm tăng thêm hương vị của nó.

Dân chơi xì gà chuyên nghiệp cần sắm cho mình các loại phụ kiện xì gà, tủ bảo quản xì gà và hộp đựng mang theo bên mình loại 3 điếu, rất tiện lợi và giữ được hương vị tự nhiên.

Như vậy, trên đây tôi cũng đã chia sẻ cho các bạn một số thắc mắc nho nhỏ về việc bắt tay chơi xì gà, thậm chi chia sẻ cho cả những anh em đã chơi xì gà lâu năm nhưng chưa thự sự nắm được rõ nét. Rất mong chia sẻ những đam mê này cùng mọi người, chúc anh em có nhiều thời gian thư giãn.