Thứ Tư, Tháng Mười Một 16, 2022
spot_img
HomeKiến thức10 điều nên tránh của một Smoker chuyên nghiệp

10 điều nên tránh của một Smoker chuyên nghiệp

Trong khi thế giới xì gà cao cấp là một quá trình thưởng thức đầy thư giãn, thì ẩn chứa bên trong nó là vẫn có những qui tắc xã giao nhất định, đặc biệt là giới doanh nhân hay quan chức, sẽ phải chú ý đến những điều này. Một vài những qui tắc về các ngón tay, hay chỉ một chút nhầm lẫn phạm vào những qui ước này sẽ làm bạn trở nên khó xử. Dưới đây là 10 điều cạm bẫy, bạn nên tránh để trở nên một người thưởng thức xì gà chuyên nghiệp.

Cắt bỏ nắp điếu quá sâu

Nắp của điếu xì gà chứa chất keo dính thực vật gọi là gomma có tác dụng giữ phần lá wrapper kết thúc tại đầu cuốn bởi một mẩu lá nhỏ. Bởi thế, nếu bạn cắt quá sâu vào bên trong phần thân điếu thuốc, thì bạn sẽ bị phá vỡ hoàn toàn kết cầu đầu điếu thuốc và lá ngoài sẽ bị bung ra. Thông thường sẽ cắt ngay trên vai tròn của điếu thuốc, tức là phần cap trên cùng của đầu điếu thuốc.

Bập hơi liên tục

Trong bài nghệ thuật thưởng thức xì gà mình có chia sẻ cách để các bạn bập hơi xì gà sao cho chuyên nghiệp và tránh điếu thuốc bị tắt. Tuy nhiên, việc bập hơi liên tục cũng không nên làm, điều này làm cho điếu xì gà nóng lên rất nhanh, dẫn đến hương vị bị cay, nóng và đắng. Tốt nhất nên để khoảng cách 30 giây cho mỗi lần bập hơi, như thế, bạn sẽ thoải mái với việc thưởng thức, cũng như làm cho điếu thuốc không bị ảnh hưởng đến hương vị.

Châm thuốc với nguyên liệu bẩn

Điều này, tôi rất hay nhắc với người hâm mộ xì gà, tôi luôn nhắc đi nhắc lại nhiều lần về điều này. Không phải các ngọn lửa được tạo ra là như nhau. Nguồn bạn sử dụng phải sạch sẽ, nếu không khi chúng đi vào điếu thuốc sẽ khiến cho điếu thuốc của bạn trở nên tồi tệ.

Sử dụng ngọn lửa cháy bằng nhiên liệu Butane (loại khí đốt dạng gas) là tốt nhất, nó hoàn toàn không ảnh hưởng đến điếu thuốc. Nếu bạn dùng nến thì các hạt sáp sẽ đi thẳng vào miệng bạn, bạn dùng tàn đóm thì các mùi của thứ gỗ đó đi vào hương của thuốc,…. nhiều người Việt nam sử dụng bật lửa gas của Trung quốc với giá rẻ, sử dụng gas rẻ tiền của Trung quốc, mùi gas đi vào thuốc rất khó chịu.

Do đó tôi khuyến cáo các bạn dùng bật lửa của Xikar hay Dupont (khả năng đốt cháy nhiên liệu gần như 100%) và dùng gas nhập khẩu cao cấp. Còn nếu dùng đóm bạn phải sử dụng đóm bằng gỗ tuyết tùng, chúng được xử lí rất kỹ.

Cắt điếu xì gà là nhiều phần

Tôi đã có cả một bài viết chia sẻ về điều này, đó là một suy nghĩ sai lầm, mời các bạn đọc thêm tại bài: Có nên cắt điếu xì gà ra để hút

Điều đó có thể dành cho những điếu TosCano nhưng nếu bạn làm điều đó với những điếu xì gà thực sự thì quả là một điều ngờ ngệch. Xì gà không phải là một thể đối xứng và đồng nhất ở tất cả các phần từ đầu tới cuối. Các lá thuốc hoàn toàn khác nhau ở các phần (đặc biệt ở xì gà Cuba). Các nhà sản xuất xì gà hay những blender kinh nghiệm, họ đã đặt và thiết kế các loại lá xì gà khác nhau ở các đầu thuốc để đảm bảo hương vị và sự thay đổi về sức mạnh cũng như trải nghiệm hương vị của một điếu thuốc. Và đặc biệt việc cắt điếu thuốc như thế vô cớ phá tan điếu thuốc bởi sự vỡ liên kết lá wrapper.

Hít khói xì gà như thuốc lá khác

Có lẽ nên nhắc lại lần nữa cho các bạn mới hút xì gà, thậm chí nhiều tay chơi lâu năm cũng vẫn đang làm, đó là hút xì gà như thuốc lá. Đó là một sai lầm! Hương vị của xì gà có trên lưỡi của bạn chứ không phải trong phổi, xì gà là sự nếm trải, cảm nhận hương thơm và sự cộng hưởng của chúng trên vòm miệng, khoang mũi. Hít khói xì gà vào phổi của bạn sẽ không giúp bạn cảm nhận được hương vị của nó, hơn nữa nó sẽ khiến bạn khó thở, say thậm chí là sốc nặng, khiến bạn đạu bụng cồn cào và choáng váng đầu.

Giụi điếu xì gà

Khi bạn bập hơi điếu xì gà xong, bạn chỉ cần bỏ nó xuống gạt tàn, không cần phải làm gì hết, lửa sẽ tiếp tục cháy và giữ hương vị cho điếu thuốc một cách đều đặn. Có thể tàn của nó sẽ tự rụng xuống, không cần sự can thiệp của bạn. Một điếu thuốc bị giụi khiến chúng không được đẹp, thậm chí dễ làm cháy quá mạnh gây đến đắng điếu thuốc.

Bạn nên giữ tàn của nó ở vào khoảng 2-3 cm, như thế tàn giúp cho điếu thuốc cháy chậm, đều và ổn định hơn.

Đặt điếu xì gà hút dở vào Humidor

Có lẽ đây là điều tồi tệ nhất, không nên làm, thậm chí là dùng từ “Cấm”. Điếu xì gà hút dở có độ ẩm rất cao, khi cho vào Humidor nó khiến cho độ ẩm của toàn bộ điếu thuốc khác bị hỏng. Hơn nữa, một điếu xì gà hút dở nó sẽ khiến cho toàn bộ những điếu còn lại bị nhiễm khói, dẫn đến hôi và mất mùi.

Sử dụng hộp xì gà như một Humidor

Đó là điều bạn đang lầm tưởng, bất cứ một nhà sản xuất nào cũng khuyến cáo việc bạn phải bảo quản những hộp xì gà của bạn trong điều kiện nhiệt độ và độ ẩm ổn định, điều đó đồng nghĩa với việc vỏ của hộp xì gà không có ý nghĩa trong việc bảo quản những điếu xì gà của bạn. Bạn chỉ cần mang nó ra khỏi cửa hàng hay tủ bảo quản của mình nó đã mất cân bằng độ ẩm rồi.

Lưu giữ xì gà trong tủ lạnh

Nhiều người mới chơi xì gà không đầu tư cho một hệ thống bảo quản xì gà tốt, họ nghĩ rằng có thể dùng tủ lạnh làm chỗ bảo quản, nhưng đó là một sai lầm, điều kiện nhiệt độ và độ ẩm của tủ lạnh hoàn toàn không thích hợp. Nó sẽ làm những điếu xì gà của bạn khô cứng và nứt vỡ.

Chỉ cho ai đó cách hút xì gà

Đừng làm điều này, bởi mỗi người có một cách thưởng thức xì gà khác nhau, và có nhiều các nguyên tắc khác nhau trong cuộc sống. Hãy để họ hút những điếu xì gà của họ theo ý muốn riêng – tất nhiên trừ khi bạn là một biên tập viên hay chuyên gia về xì gà của tạp chí Vua Xì Gà!

Xem video hướng dẫn cách hút xì gà chuyên nghiệp

Và cuối cùng, nếu bạn còn góp ý nào, hãy comment bên dưới để tôi thêm vào bài viết này!

Tạp chí Vua Xì Gà

Nội dung liên quan

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Trải nghiệm Trinidad Fundadores

Bài mới nhất

Recent Comments