Thứ Tư, Tháng Một 12, 2022
spot_img
HomeCigar lifeCâu chuyện Trinidad – Niche cigar

Câu chuyện Trinidad – Niche cigar

Trinidad Esmeralda mới giới thiệu với vòng ring 53 và chiều dài 5 3/4 inch – ảnh Habanos S.A

Cuba đã tổ chức một bữa tiệc lớn vào tháng 2/2019, nhằm kỷ niệm sinh nhật lần thứ 50 của thương hiệu Trinidad, nhưng kỷ niệm vàng đó đã khiến nhiều người phải gãi đầu. Trong lịch sử, đối với phần lớn mọi người Trinidad là một điếu thuốc bí mật và đầy bí ẩn. Nó đã được biết đến rộng rãi cho đến tận những năm 1990 và xì gà như chúng ta biết ngày nay chỉ được bán từ năm 1998.

Lần đầu tiên đề cập đến Trinidad trong các trang của tạp chí Cigar Aficionado xuất hiện vào mùa thu năm 1992, số đầu tiên của tạp chí, như một phần phụ cho một câu chuyện nổi bật thương hiệu Cohiba. Được gọi là Trinidad: “Bí mật được giữ tốt nhất ở Cuba” Đây là lần đầu tiên nhiều người nghe đến thương hiệu này, bao gồm cả những người trong ngành công nghiệp xì gà Cuba.

“Thương hiệu xì gà này quá bí mật”, bài báo đã nêu, “Mà ít cá nhân, bao gồm giám đốc điều hành tại Cubatabaco do chính phủ điều hành, mới biết về sự tồn tại của nó”.

Vào thời điểm đó, Trinidad chỉ được cuốn ở một kích thước duy nhất, một lancero dài 7 1/2 inch và vòng ring 38, phản chiếu kích thước của Cohiba Lancero. Những điếu xì gà đó không được tạo ra để bán, mà chỉ được tặng như một món quà của Fidel Castro, lãnh đạo Cuba lúc bấy giờ.

Trinida Media Luna – dòng mới nhất xuất bản của Trinidad

Thương hiệu xì gà ban đầu của Fidel được lựa chọn để tặng quà là Cohiba, một nhãn hiệu được tạo ra ở Cuba vào năm 1966, nó được bán lần đầu tiên vào năm 1982. Theo hồ sơ của Habanos, Trinidads đầu tiên được tung ra vào năm 1969, và trong một thời gian cả Trinidad và Cohiba đều đã được sử dụng làm quà tặng nhà nước cho các chức sắc nước ngoài cao cấp.

“Đây là một loại xì gà rất đặc biệt, Trinidad”, Avelino Lara cho biết vào năm 1992, người giám sát việc sản xuất Cohiba và Trinidad tại Cuba bên trong nhà máy El Laguito nổi tiếng ở tỉnh Miramar của Havana. “Đây là sự lựa chọn của sự chọn lựa”.

Vào đầu những năm 90, những điếu xì gà được gọi là xì gà Ngoại giao Trinidads, được đựng trong các hộp gỗ tuyết tùng, mỗi hộp chứa 100 điếu xì gà. Chúng không bao giờ được đưa vào bán tại cửa hàng. Nhà máy El Laguito đã làm khoảng 2.000 điếu xì gà Trinidad mỗi tháng, tương đương 20 hộp.

Vào tháng 10 năm 1994, hai năm sau câu chuyện đầu tiên về Trinidad trên tạp chí lớn, biên tập viên và nhà xuất bản của xì gà Afvinionado Marvin R. Shanken đã tổ chức một sự kiện có tên là “Bữa tối thế kỷ” ở Paris. Đó là một đêm của những món ăn ngon, rượu hảo hạng và xì gà quý hiếm, bao gồm cả Trinidad, và đó là điếu xì gà đầu tiên ra mắt tối hôm đó. Một số hộp đã được bán đấu giá vào tối hôm đó để làm từ thiện, với giá tuyệt vời, một số được bán với giá 700 USD mỗi điếu xì gà.

Một câu chuyện được xuất bản trong số tháng 1 năm 1996 của tờ Cigar Insider (vào thời điểm đó, bản tin chỉ được xuất bản mỗi tháng một lần) đã ghi nhận một sự thay đổi trong sản xuất Trinidad; xì gà đi từ hộp 100 điếu xuống các hộp 50 điếu và điều mà chúng chưa từng được trang bị, những hộp này hiện có nhãn vàng ở bên trong nắp. Một số lượng nhỏ cũng được sản xuất trong các hộp 25 điếu. Một quan chức từ công ty xì gà Cuba, khi được hỏi liệu sự thay đổi này có nghĩa là xì gà đang được chuẩn bị cho thị trường hay không, ông trả lời là “chưa có một bình luận nào”.

Trong khi những hộp xì gà Trinidad Ngoại giao không bao giờ được bán trong các cửa hàng xì gà, một vài người đã có thể mua chúng tại các buổi đấu giá với mức giá cực cao. Vào giữa những năm cuối thập niên 1990, khi doanh số bán xì gà bùng nổ trên khắp nước Mỹ và sau đó trên toàn thế giới, các cuộc đấu giá xì gà của xì gà Cuba lâu đời bắt đầu diễn ra thường xuyên. Trong khi “Bữa tối thế kỷ” 1994 đánh dấu lần đầu tiên Trinidad được bán tại một cuộc đấu giá từ thiện, và lần đầu tiên chúng được bán tại một cuộc đấu giá thương mại là tháng 5 năm 1997, khi một hộp 25 được bán tại Christie ở Geneva với giá 16.100 franc Thụy Sĩ (11.400 đô la với Tỷ giá hối đoái năm 1997), phá vỡ ước tính trước khi bán từ 5.500 đến 7.500 franc Thụy Sĩ. Điều đó có nghĩa là $ 456 mỗi điếu xì gà.

“Trời đất ơi” – ông Simon Chase, lúc ấy là giám đốc marketing của Hunters & Frankau – nhà nhập khẩu độc quyền xì gà Cuba vào Vương quốc Anh đã thốt lên khi nói về giá cả của những điếu xì gà Trinidad thời điểm ấy.

Gia đình Trinidad kể một câu chuyện khác về nguồn gốc của Trinidad và tuyên bố thương hiệu xì gà này thậm chí còn cũ hơn những gì Habanos chia sẻ. Diego Trinidad thành lập Trinidad y Hermanos vào năm 1905 với tư cách là một công ty thuốc lá. Diego Trinidad Jr. đã tiếp quản công việc kinh doanh của gia đình vào năm 1920, hợp nhất vào năm 1958 và đổi tên thành TTT Trinidad. Công ty đã sản xuất xì gà và thuốc lá cỡ panatela, nhưng giống như rất nhiều các công ty về thuốc lá và xì gà khác ở Cuba, nó đã bị tịch thu và quốc hữu hóa vài năm sau cuộc Cách mạng.

Sau khi rời Cuba đến Hoa Kỳ, người nhà Trinidad đã ký hợp đồng với Fuentes để làm một điếu xì gà Trinidad không thuộc Cuba. Những điếu xì gà đầu tiên được tung ra ở Tampa vào năm 1968, nhưng khi Fuentes chuyển sản xuất ra nước ngoài khoảng mười năm sau đó, họ đã ngừng sản xuất Trinidad.

Vào năm 1997, khi doanh số bán xì gà đang bùng nổ ở Hoa Kỳ, Trinidad và Fuentes đã cùng nhau tạo ra một điếu xì gà Trinidad với những chiếc lá từ Dominica, nhưng mối quan hệ đó cũng rất ngắn ngủi.

Trinidad đã kiện Cuba tại tòa án Hoa Kỳ để giành quyền bán Trinidad ở Hoa Kỳ, một trận chiến mà họ đã giành được lại thương hiệu vào năm 2001. Năm 2002, họ đã bán thương hiệu và quyền bán hàng tại Hoa Kỳ cho Altadis U.S.A và vẫn sản xuất xì gà Trinidad Non-Cuba cho đến ngày nay.

Một Humidor Trinidad được làm nhân dịp kỷ niệm 50 năm của nhãn này tại Cuba với 50 điếu xì gà

Trở lại vào cuối những năm 1990, với các kỷ lục phá vỡ về giá của dòng Trinidad Ngoại giao tại các phiên đấu giá, Cuba nhận ra rằng có một mối quan tâm mạnh mẽ của công chúng đối với điếu xì gà Trinidad. Họ đã sẵn sàng để giao hàng tới các store. Vào tháng 2 năm 1998, Trinidads đã được bán ở Cuba, sau đó ở Mexico và Canada, với các thị trường mới được thêm vào sau đó. Chỉ có một kích cỡ, được gọi là Fundadores, nhưng trong đó các điếu xì gà dài và nhỏ, với mũ lưỡi trai, chúng là bản sao chính xác của Trinidad Ngoại giao. Fundadores được đo chiều dài 7 1/2 inch và vòng ring là 40, hơi to hơn so với các phiên bản trước, có số đo vòng 38. Việc sản xuất các điếu xì gà Trinidad Ngoại giao chính thức dừng lại, theo như thông tin cung cấp của các văn phòng quản lí xì gà của Cuba.

Trong lần thử trải nghiệm hương vị đầu tiên không có tem nhãn vào tháng 4 năm 1998, Cigar Insider, Fundadores đã ghi được 90 điểm. Mặc dù không bao giờ có thể có được tiếng vang của người tiền nhiệm nhỏ và dài hơn (và rất hiếm hơn nhiều), Fundadores đã trở thành điếu thuốc được người yêu thích xì gà tìm kiếm nhiều nhất, đặc biệt là những người đánh giá cao và thích kích cỡ nhỏ và dài hơn.

Năm năm sau khi ra mắt thị trường, Habanos S.A. đã mở rộng thương hiệu Trinidad. Vào tháng 11 năm 2003, nó đã bổ sung ba kích cỡ, Reyes (4 3/8 x 40), Coloniales (5 1/4 x 44) và Robusto Extra (6/8 x 50). Năm 2009, nó đã bổ sung Robusto T (4 7/8 x 50). Tất cả chúng đều là dạng điếu parejos, hoặc xì gà thẳng, và chúng được hoàn thiện với dạng đầu cuốn túm, giống như Trinidads hình lancero.

Vào năm 2012, Cuba đã cắt giảm dây chuyền, cắt Robusto Extra và Robusto T khỏi danh mục sản xuất, và có tin đồn rằng Cuba sẽ sớm ngừng sản xuất toàn bộ thương hiệu. Suy đoán đó đã được chứng minh là không có cơ sở, và vào năm 2014, Cuba đã đảo ngược suy nghĩ đó và đưa ra một kích thước mới, Vigía (4 3/8 bằng 54), nhằm vào mục đích lấp đầy khoảng trống do hai vitolas này để lại. Và nó đã chiếm vị trí số 14 trong top 25 điếu xì gà hàng đầu của năm 2015 trên tạp chí Cigar Aficionado.

Cho đến năm 2019, Cuba đã bổ sung một số kích thước mới cho thương hiệu để kỷ niệm 50 năm. Bộ ba trông khá quen thuộc: Esmeralda (5 3/4 x 53), Topes (4 7/8 x 56) và Media Luna (4 1/2 by 50). Mỗi điếu xì gà đều có phần kết thúc điếu dạng túm đuôi tóc, và Topes là một điếu phiên bản Edición Limitada 2016 (đạt 92 điểm, trên tạp chí Cigar Aficionado) hiện được đưa vào dòng cốt lõi. Cùng với đó là phiên bản Trinidad La Trova (một phiên bản đầu tư dài hạn cho chuỗi bán lẻ La Casa Del Habano) – tái lập một size độc nhất được dành cho điếu xì gà huyền thoại Cohiba 1966 – 2011 Limited Edicion – và nó thực sự làm cho người hâm mộ xì gà thế giới phải suy nghĩ lại về thương hiệu này. Tất cả các kích cỡ sẽ có trong hộp 12 điếu xì gà.

Nhưng cũng có một Trinidad khác, một điếu thuốc được chuyển thể từ câu chuyện của những điếu xì gà ban đầu (khởi nguyên của thương hiệu): Trinidad 50 Aniversario. Kích thước, được gọi là Gloriosos trong các nhà máy xì gà Cuba, có kích thước 6/8 x 59, và là size đầu tiên trong lịch sử thương hiệu. Nó cũng là Trinidad đầu tiên được sản xuất mà không có phần đầu cuốn kết thúc dạng túm như thương hiệu của nó, và lần đầu tiên một Trinidad được trình bày với một phần băng cuốn ở chân điếu.

50 Aniversario sẽ được sản xuất với số lượng giới hạn, được trình bày trong các humidor cao cấp. Mỗi humidor chứa 50 điếu xì gà và có khoảng 100 himdor sẽ được bán ra. Habanos đã bán đấu giá lần đầu tiên tại Lễ hội Habanos vào tháng 2/2019 và nó đã được bán với giá 300.000 euro (340.000 USD).

Không có giá nào được niêm yết rõ ràng cho 99 Humidor Trinidad 50 Aniversario khác sẽ được bán. Nó chắc chắn là sẽ không đắt tới mức giá 340,000 USD, nhưng chắc chắn nó sẽ không hề rẻ.

Vua Xì Gà

Theo tạp chí Cigar Aficionado và David Savona

Nội dung liên quan

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Trải nghiệm Trinidad Fundadores

Bài mới nhất

Recent Comments