Tour trải nghiệm trang trại Robaina, Cuba

Xin chào quý bạn đọc! Hôm nay, mời các bạn trải nghiệm một tour du lịch qua màn ảnh nhỏ của quý bạn đọc với một trang trại rất nổi tiếng tại Cuba, nơi sản sinh ra những điếu xì gà Robaina rất ngon!

Vào một buổi chiều u ám của tháng Hai, cuối mùa trồng trọt, tôi đã đi đến San Luís ở Pinar del Río để thăm Hirochi Robaina trong trang trại thuốc lá nổi tiếng của anh ấy ở miền tây Cuba. Tiếp tục truyền thống trồng trọt cẩn thận của ông nội, Robaina đã làm việc chăm chỉ để trồng thứ mà anh ấy tin là thuốc lá tốt nhất trên thế giới. Hầu hết mùa vụ trong năm đã được thu hoạch, đóng thùng và đóng kiện, nhưng trong chuyến thăm này, Robaina vẫn còn sót lại một ít lá bao thu hoạch cuối vụ trên mặt đất.

Cánh cổng mà rất nhiều người hâm mộ xì gà khắp thế giới phải đi một quãng đường rất xa xôi đến đây để được một lần bước vào đó – Trang trại của gia đình Robaina

Không một tín đồ xì gà nào được coi là yêu trọn vẹn nếu không thực hiện chuyến hành hương đến “Vegas Robaina” ít nhất một lần. Với điều kiện khí hậu hiện tại — cả chính trị và đại dịch — có vẻ như nhiều người sẽ không đến Cuba sớm được, vì vậy đây là một cái nhìn về trang trại từ một khoảng cách an toàn khi lô đất này kỷ niệm 175 năm ra đời và phát triển rộng rãi.

Du khách được chào đón tại gian nhà mái tranh mộc mạc này. Lưu ý việc xây dựng một ngôi nhà mới đang được diễn ra xung quanh khu vực gần sát ngôi nhà cũ này. Robaina đang trong quá trình xây dựng các cơ sở mới trên trang web.

Cửa lều mở ra những hàng lá wrapper xanh tươi, được trồng dưới “bóng râm” vì những tấm vải thưa trong lều lọc tia nắng mặt trời để ngăn thuốc lá quá đen hoặc thô.

Hirochi Robaina, cháu trai của ngài cố Alejandro Robaina, khoe một số cây thuốc lá thu hoạch muộn sắp chín. Cuối tháng 2, anh rất lạc quan về vụ mùa 2019-2020.

Những thanh gỗ phong hóa kể câu chuyện về thời gian, thuốc lá và sự bền bỉ của những con người làm lên trang trại này, vì nhà kho đẹp như bức tranh vẽ này đã phơi và ủ không biết bao nhiêu chiếc lá xì gà Cuba trong nhiều thập kỷ.

Trong nhà kho xử lí lá, một công nhân xâu bốn chiếc lá mới thu hoạch vào thân cây để chúng có thể treo đều thành từng nhóm trên một cây cột gỗ dài được gọi là cây thuốc lá, còn được gọi là cây cuje.

Cái dây dài này phải chịu sức nặng của tất cả những sâu chuỗi thuốc lá đó. Sau khi hoàn toàn được chất đầy lá, nó được mang đi và treo trên xà nhà của nhà kho để làm khô. Một đống cây sào ngồi trên sàn nhà chờ thêm thuốc.

Bây giờ kho đã được chất đầy đủ từ sàn đến trần, thuốc lá có thể bắt đầu giai đoạn làm khô, nơi từng chiếc lá dần bay hơi nước và chuyển từ màu xanh lá cây sang màu vàng sang màu nâu. Nó dành khoảng 40 đến 65 ngày để khô trong không khí tự nhiên của cấu trúc thông gió tốt này.

Bên trong một nhà kho khác, thuốc lá được ủ lâu hơn trong quá trình làm khô tự nhiên và gần như đã sẵn sàng để bắt đầu cho vào quá trình lên men, và sau đó, sẽ được đóng kiện để ủ lâu dài.

Chú ý độ đàn hồi và màu sắc đậm đà của thuốc lá. Chiếc lá ngoài (wrapper) này đang trên đường đạt được dần sang màu nâu đỏ, hoàn hảo của màu nâu đỏ mà tất cả những người cuốn xì gà đều mong muốn.

Những loại xì gà đơn (chỉ dùng lá của một trang trại) như điếu do Maximino “Mamino” Gonzalez Gomez cuốn ở đây rất hiếm ở Cuba, vì các nhãn hiệu Cuba được sản xuất thương mại có chứa thuốc lá từ khắp Pinar del Río. Anh ấy đã làm việc ở trang trại được 54 năm.

Giờ giải lao. Giờ đây, các kho chứa lá đã đầy, công nhân nông trại có thể xả hơi và lẻn vào trò chơi domino.

Với tốc độ này, có thể phải mất một thời gian nữa công trình mới hoàn thành :D.

Dù ông đã qua đời nhưng tinh thần của Don Alejandro Robaina sẽ luôn hiện hữu trên từng chiếc lá thuốc được trồng trong trang trại. Tại đây, ông được tưởng niệm bằng bức tượng đồng để theo dõi di sản của mình.

Theo Gregory Mottola

Leave a Comment