Lầm tưởng về hương vị xì gà

Mến chào những người hâm mộ xì gà trên toàn quốc. Một chủ để gây nhiều tranh cãi cũng như hay được quan tâm về thú chơi xì gà ở Việt nam đó là về hương vị xì gà!

Nhiều người hút xì gà đã lâu năm hoặc mới hút xì gà thường hay hỏi về hương vị của xì gà. Tôi thì hay chia sẻ cho những câu hỏi này hiểu ý theo cách mà tôi đã cảm nhận về những điếu xì gà. Nhưng thật khó bởi đó là cảm nhận của tôi chứ không thể nào diễn tả nổi để người dùng hiểu. Nhưng họ lại cứ muốn biết kỹ hơn trước khi mua. Đó là lí do bài viết này ra đời.

Đầu tiên, tôi muốn nhắc lại một chút về những điếu xì gà thủ công cao cấp (Premium Cigar), không bàn tới những điếu xì gà công nghiệp. Chúng hoàn toàn được tạo ra từ những lá thuốc lá (cây xì gà) hoàn toàn tự nhiên, chúng được thu hái, hong khô và lên men hoàn toàn tự nhiên. Không tẩm ướp bất cứ hương vị gì lẫn vào.

Thứ hai là các hương vị đến từ việc các lá thuốc bị cháy và chúng giải phóng ra các mùi hương, thêm vào đó là trải nghiệm trên khoang miệng sẽ tạo ra các vị trên khoang miệng. Và các hương vị đó chúng ta cảm thấy được dựa vào vị giác và khứu giác của chúng ta.

Những lầm tưởng đáng tiếc?

Rất nhiều người hút xì gà lâu năm, nhưng họ vẫn chưa biết rõ ràng về hương vị xì gà. Họ vẫn đang theo đuổi các hương vị mà họ được được trên các review xì gà trên các tạp chí về xì gà. Thậm chí có người cứ theo đuổi mãi để tìm cái hương vị mà họ nghe được, đọc được ở trên các bài review. Thật khó hiểu vì họ chẳng thể cảm thấy gì.

Tôi ngồi với nhiều người có vẻ như họ đã hút xì gà khá lâu năm, và họ cũng yêu thích xì gà, nhưng họ vẫn chỉ nói với tôi vài hương vị của xì gà đại loại như vị da, vị đất (earth), vị gỗ cedar (tuyết tùng) hay vị tiêu trắng, thậm chí nhiều người thuộc cả những vị như cam Begamot, hương cây mâm xôi, chocolate đen, hạnh nhân, mùi hạt quả sồi, mùi quả hồ trăn, nhục đậu khấu, …. thậm chí những loại cỏ tên nghe rất xa lạ,….

Điều tôi đang lo ngại là những người hút xì gà này họ đang cảm nhận thật sự điếu xì gà hay họ đang mơ tưởng về những hương vị quá xa lạ so với chính họ. Thậm chí có những thứ mùi vị mà họ chưa từng được nếm qua, chưa từng được nhìn thấy hay sờ thấy những thứ hạt, thứ quả, cỏ nghe tên đã thấy lạ này.

Đó chính là lầm tưởng lớn nhất, bởi nhiều người đang trải nghiệm xì gà bằng cảm xúc của người khác. Và họ đang lầm tưởng xì gà mang lại những hương vị như thế thật. Một hiểu lầm đáng tiếc.

Lầm tưởng thứ hai đó chính là khi người hút bỏ ra một số tiền lớn để được hút những điếu xì gà cao cấp, họ nghĩ rằng những điếu xì gà phải mang lại cho họ những hương vị cao cấp và xa lạ.

Điều lầm tưởng thứ ba về xì gà là điều đang làm tôi khá lo lắng, bởi việc tiếp cận xì gà chính hãng tại châu Á đang có phần khó khăn. Chính việc thị trường này khá mới nên việc trà trộn hàng giả vào thị trường đang rất nhiều. Do đó, người hút bị đánh lừa một phen khá lớn khi họ hút quá nhiều xì gà giả, và đến khi hút một điếu xì gà thật thì nhiều người tỏ ra thất vọng.

Tại sao lại thế? Bởi xì gà giả mang lại cảm giác của lá thuốc khá mạnh, mùi thuốc lá đặc trưng, vị cay nồng và đắng thậm chí là khét, và chúng rất mạnh. Mặc dù không phong phú hương vị, nhưng khá mạnh và rõ ràng. Cho nên khi quay lại với một điếu thuốc chính hãng, cầu kỳ và phong phú hương vị những nó nhẹ nhàng, tinh tế, nhất là khi được lão hóa (ủ) khá tốt thì họ cảm thấy nó nhạt nhẽo (nó cần sự tinh tế để cảm nhận).

Và còn khá nhiều sự lầm tưởng khác nữa về hương vị của xì gà khi họ bị một thị trường khéo tinh tế và am hiểu điều hướng làm sai lệch cách thưởng thức và hiểu biết về cách mix xì gà với những đồ uống khác. Thậm chí việc ăn nhậu các món ăn phương đông với đủ các gia vị mạnh mà hút xì gà cũng đã làm cho giá trị và hương vị của những điếu xì gà bị thay đổi. Tất nhiên, tôi sẽ quay lại với một bài viết khác cho chủ đề này.

Vậy cảm nhận như nào là đúng?

Khi bạn gạt bỏ được hết những lầm tưởng bên trên về hương vị của những điếu xì gà, thì việc đầu tiên là hãy thả lỏng suy nghĩ của mình ra. Hãy nếm trải những điếu xì gà một cách chủ động. Những hương vị của điếu xì gà mang đến cho bạn hoàn toàn là những hương vị trong cuộc sống của chính bạn mà bạn đã từng biết đến (có thể bao gồm cả những hương vị nói trên nếu như bạn từng biết đến nó). Tôi có một người bạn, anh ta nói rằng đó là “Hương vị của Quá Khứ” – nó rất ngắn gọn và rất đúng đắn. Đó cũng là lí do mà tôi yêu thích xì gà. Đôi khi nó mang lại cho tôi cảm giác nhớ về tuổi thơ, hay hương vị của người mình yêu mến,… những món ăn tuổi thơ như cốm rang, ngô rang, bỏng gạo,… hay chè lam, mạch nha mà mẹ tôi đã nấu hay những hương vị đồng quê khác. Tuy nhiên, đôi khi nó cũng mang lại những hương vị của tương lai, và chúng ta phải trải nghiệm nhiều hơn nữa để thấy cuộc sống thật thú vị.

Mến chúc những người hâm mộ xì gà trải nghiệm được điều thú vị của những điếu xì gà cao cấp, những hương vị đặc trưng nhất của lá cây lên men, nó mang lại cho những taster những mùi hương quen thuộc trong cuộc sống của chính mình. Hãy trải nghiệm nó cho chính bản thân mình!

Vua Xì Gà

 

Leave a Comment

error: Content is protected !!