Hình thức và cảm nhận

Đại bộ phận người hút xì gà ở Việt Nam có đang thật sự quan tâm đến cảm nhận của mình khi cầm trên tay một điếu xì gà, hay họ đang quan tâm đến những điều khác (mà tôi nói chung là hình thức).

Không phủ nhận những người hút xì gà theo đúng sở thích. Nhưng bài viết này có tính chất phân tích rất kỹ càng về thói quen sử dụng xì gà ở Việt nam – một đất nước có sự tiếp cận khá mới mẻ nhưng cũng rất thú vị về xì gà.

Sau một quá trình dài nghiên cứu kỹ về tâm lí nhóm sử dụng xì gà, đặc biệt là xì gà Cuba thì tôi đã chia ra được 3 nhóm người như sau:

Nhóm dùng xì gà hình thức

Điều này chúng ta không cần phải bàn rồi, vì tôi dám khẳng định có đến 85% người hút xì gà tại Việt Nam là hút vì mục đích không phải để cảm nhận về những điếu xì gà. Tôi từng trực tiếp nói chuyện với nhiều người bạn của tôi về điều mà họ thú thực. Có người còn chia sẻ rằng: “cho đến giờ, khi anh thật sự phải bỏ tiền ra mua một điếu xì gà để hút, anh mới bắt đầu thấy giá trị của điếu xì gà, trước đây anh hút cũng chỉ vì công việc thôi”.

Rõ ràng vẫn tồn tại một nhóm người hút xì gà không vì mục đích thưởng thức xì gà đúng nghĩa, mà vì những mục đích khác như công việc, hình ảnh và vị trí,…

Nhóm dùng xì gà thưởng thức

Đây là nhóm hiếm hoi tại Việt Nam. Tôi cũng may mắn được gặp thấy họ, bởi cùng chung niềm yêu thích với những điếu xì gà Cuba hay non-Cuba. Các bạn thì sẽ khó thấy nhóm này bởi họ rất ít khi xuất hiện giữa đám đông, không ồn ào và cũng chẳ bao giờ bạn thấy ảnh của họ trên các trang mạng xã hội để thể hiện việc họ đang dùng xì gà.

Đây là nhóm có khứu giác nhạy bén, họ cũng là người có sở thích với những làn khói được tạo ra từ những điếu xì gà thủ công hảo hạng. Họ dùng xì gà đúng nghĩa để thưởng thức hương vị từ những điếu xì gà đó. Nhóm này thường tìm hiểu khá sâu, họ nắm bắt khá tốt về hương vị của xì gà, cách sử dụng chúng cũng như các kết hợp với những đồ uống khác. Họ thường xuyên sử dụng xì gà nhưng gần như bạn không thể biết cho đến khi bạn đến nhà họ hoặc văn phòng riêng của họ.

Nhóm nằm ở giữa 2 nhóm trên

Đây là nhóm có thể gọi là nhóm quá độ. Đó là bộ phận người dùng xì gà ban đầu chỉ vì hình thức nhưng sau đó họ chợt nhận ra là khứu giác của họ thật tuyệt vời, họ thích những hương vị quen thuộc từ những điếu xì gà này. Và dần chuyển sang thưởng thức thật sự những điếu xì gà đó.

Việc sử dụng xì gà dần trở thành một thói quen, thành một niềm yêu thích đối với người sử dụng và họ thực sự bị quyến rũ bởi những hương vị mà nó mang lại. Nó là những hương vị quen thuộc của cuộc sống, của quá khứ dội lại nên nó dễ làm con người bị mềm lòng. Đó cũng là lí do mà nó khiến con người khó mà không yêu thích nó được.

Các bạn đọc thêm bài: Lầm tưởng về hương vị xì gà

Vua Xì Gà

Leave a Comment