Cohiba Lanceros LBT OCT 09

Tôi từng hút Cohiba Lanceros rất nhiều lần trong những năm qua, nhưng chưa bao giờ có thời gian để có thể đánh giá chúng một cách cụ thể thành một bài viết. Thường tôi được mời hút tại các quán cafe, quán rượu hay sau những bữa tiệc tại tư dinh của họ. Hay những lúc du lịch ở một số nơi, với thói quen vào cửa hàng, nhặt một điếu thuốc và thưởng thức chúng như một thói quen, mà không thể có máy ảnh để ghi lại những bức ảnh đó.

Vì thế, sau hơn một chục năm hút xì gà, tình yêu dành cho những điếu xì gà Cuba và đặc biệt là với những điếu Lanceros thanh lịch này thì tôi vẫn chưa từng có bài viết nào về “cô ấy” trên tạp chí của mình.

Vâng, tất cả các dòng xì gà tôi đều nghĩ chúng mang giới tính nam, còn riêng những điếu Lanceros này tôi nghĩ nó mang giới tính nữ. Tất nhiên, xì gà không có giới tính, nhưng dạng điếu “Amanda SeyFried” này lại hết sức đẹp và gợi cảm.

Tên nhà máy cuốn những điếu Lanceros này là Laguito số 1, với chiều dài 192mm và vòng đo 39 thì trông nó mỏng và dài thượt. Khi cầm nó và vuốt nó trên những ngón tay của mình thật tuyệt. Dầu tự nhiên từ quá trình ủ những điếu thuốc làm cho lớp lá ngoài càng thêm bỏng bẩy, mềm mại và quyến rũ. Nhưng thật khó để tin rằng, đây là một trong những dòng xì gà khó cuốn nhất của hãng này. Với kích thước nhỏ và mỏng manh như thế thì chúng rất dễ gây rối ở lớp bên trong, đó là lí do mà những năm 2000 – 2001, những lô xì gà này được cho là bị cuốn quá chặt hay xấu, thật ra cũng phải thông cảm và không thể chỉ trích được. Thật may là trừ những năm bị lỗi ra thì trong nhiều năm hầu hết các dòng xì gà Cuba đều bị tổn thương thì Lanceros lại cho một cảm giác tuyệt vời nhất. Không phải là cường điệu hóa nhưng đúng là chỉ có những nghệ nhân hàng đầu tại nhà máy El Laguito mới cho ra những điếu Lacenros ngon nhất – đó là những kỹ năng đòi hỏi trình độ cuốn rất cao.

Quay trở lại lịch sử huy hoàng của Lanceros, thì nó là một trong những dòng xì gà được ưa chuộng của Fidel Castro, nó được cuốn riêng cho ông thưởng thức cũng như làm món quà ngoại giao của riêng ông dành cho những người khác hoặc các đại sức nước ngoài. Tôi đã từng được thấy một Lacenros trong một humidor phiên bản ngoại giao tại nhà của ngài đại sứ Malaysia tại Cuba cách đây nhiều năm.

Nhưng kể từ khi Cohiba ra mắt thương hiệu thương mại vào năm 1964 thì Lanceros cũng đã nằm trong danh mục đầu tư lâu dài của hãng này từ đó cho tới nay. Lacenros có doanh số bán hàng cực thấp trong những năm gần đây, nhưng Cohiba vẫn sản xuất chúng như một sản phẩm truyền thống và niềm tự hào về chúng. Có rất nhiều dòng xì gà khác cũng có doanh số giảm sút (như dòng Diplomatico tuyệt vời trong tâm trí của tôi), thực tế là Lacenros đã phải chịu được nhiều áp lực giữa những chuyên gia xì gà và hệ thống hành lang quyền lực trong Habanos S.A.

Những bức ảnh dưới đây nằm trong bài đánh giá thực tế của tôi, có thể nó không được tuyệt vời nhưng nó là vật chứng cho bài đánh giá này của mình. Thời tiết lạnh nên nó có mùi đất, gần như nguyên chất. Tôi dành nhiều thời gian để vân vê điếu thuốc trên những ngón tay của mình cũng như tận hưởng hương thơm tự nhiên của nó bằng việc kéo qua kéo lại trên mũi của mình. Hương vị cỏ khô và một chút bổ sung của một số gia vị đậu vani nhẹ. Chỉ cần một chút kết hợp như thế cũng đã thấy rất thú vị rồi.

Để châm lửa cho điếu thuốc thật sự dễ dàng, và một vài làn khói đầu tiên của Lanceros này cảm giác như một món quà được ban tặng từ thiên đường. Một làn khói hết sức nhẹ nhàng, không quá chặt chẽ và hoàn hảo. Cũng như một cô gái, muốn biết hết những bí mật của mình thì không hề dễ dàng chút nào, bởi thế, phải hết sức nhẹ nhàng và thưởng thức chậm dãi để cảm nhận rõ rệt về nó – chưa từng có dòng thuốc là cuốn nào mà tôi từng hút lại phải kiên nhẫn hơn cô ấy. Với khối lượng dày, dài và hương cỏ tươi, thực sự thuần khiết.

Với một điếu xì gà dài, và là xì gà, bạn sẽ mong đời ở nó những thứ khói phức tạp, nhưng điều đó lại không đúng với Lanceros. Bắt đầu với một hương vị kem quyện trên vòm miệng, các hương vị cỏ dại của dòng Cohiba cổ điển đều có tại đây. Một trong những điều tuyệt vời về thương hiệu đó là bạn không thể bắt gặp những điều sai trong một thiết kế của họ nhưng Cohiba thì khác, hương vị đa dạng ăn sâu vào trong từng điếu thuốc, và không nhiều loại xì gà như thế ngoài Lanceros.

Phần thứ hai mang hương vị đặc sắc hơn, đó là vị muối của đất, nếu đất Cuba có một hương vị thì chính là muối. Các làn khói lan tỏa trên vòm miệng với sự xuất hiện của các hương vị cay nhẹ nhàng của tiêu và có đậu vani bắt đầu xuất hiện. Đó là một hương vị tinh tế và rất nhẹ nhàng, nếu như bạn không thể tập trung và thư giãn bạn sẽ không nhận ra nó. Nhưng đừng tìm kiếm nó, bởi đó là nhầm lẫn khi thưởng thức xì gà.

Đoạn cuối cùng của điếu Lacenros này cần phải nói gì! Với một số loại xì gà cần phải kết thúc một cách đầy quyền lực và mạnh mẽ, ví dụ như Hoyo De Monterrey Grand Epicure để thẻ hiện quyền lực đến tận cùng. Nhưng với Lanceros hoàn toàn khác, nó đưa bạn vào trong một cảm giác hoàn toàn thư thái, nhẹ nhàng từ đầu tới cuối, nó không vội vàng, không mạnh mẽ nhưng kết thúc cũng xuất hiện một vài cú đấm mạnh, giống như người yêu bạn sẽ cắn cho bạn một vài cái trước khi chia tay nhau ra về vậy. Nếu kiên nhẫn hút đến hết tận những inch cuối cùng của điếu thuốc thì bạn sẽ cảm nhận rất rõ vị đậu Vani và cỏ khô mềm. Kết thúc hoàn hảo, độc đáo và tuyệt vời.

Chấm điểm: 91/100 (theo chủ quan chấm điểm với thang điểm của Cigar Aficionado)

Nếu cả đời bạn chỉ hút một điếu xì gà Cuba thì Lanceros là một điếu thuốc hoàn hảo, nó cho bạn tất cả những thứ gì mà bạn muốn biết về xì gà Cuba nếu như bạn đòi hỏi. Có lẽ Lanceros là một câu chuyện hoàn hảo về xì gà Cuba làm cho xì gà Cuba trở lên hấp dẫn và tuyệt vời hơn. Với kết thúc đầy ấn tượng, tôi cho rằng Lanceros nên là một điếu xì gà thường trực bên Humidor cá nhân của bạn.

Vua Xì Gà

Leave a Comment