Cohiba – 15 điều hấp dẫn về thương hiệu xì gà Cuba nổi tiếng nhất thế giới

Thành lập thương hiệu chính thức từ năm 1966, chỉ trong vài thập kỷ, Cohiba từ một thương hiệu dành riêng cho Fidel Castro nó đã vươn mình trở thành một thương hiệu xì gà được tìm kiếm nhiều nhất thế giới. Từ đó, Dom Pérignon – thương hiệu rượu Sâm panh (Champagne) lâu đời, ô tô Rolls-royce hay đồng hồ Patek-Philippe, cái tên Cohiba giờ đây cũng đồng nghĩa với những hàng hóa xa xỉ phẩm, và phần lớn, chúng sống theo sự cường điệu hóa.

Những điếu xì gà Cohiba của Cuba có xu hướng chiếm được những thang điểm rất cao theo bảng tiêu chí nếm mùi vị của tạp chí Cigar Aficionado, thậm chí điếu xì gà Cohiba Behike BHK52 còn được đặt cái tên là “Xì gà của năm” vào năm 2010.

Theo như các thương hiệu đang lưu hành, Cohiba có thể là thương hiệu thuộc sở hữu của nhà nước Cuba, và nếu như bạn thật sự may mắn được sở hữu một điếu xì gà Cohiba chính hiệu, thì đó có lẽ là một sự khoa trương rất lớn đối với những điếu xì gà rẻ tiền trong humidor của bạn. Nhưng trước khi bạn chi tiền để thưởng thức những điếu xì gà cao cấp đắt tiền này, bạn hãy nên biết một số sự thật về thương hiệu bí ẩn này.

Cohiba có nghĩa là thuốc lá

Cohiba (koh-HEE-bah) rất dễ để nói và nhịp điệu gần như là nhịp điệu của từ của thuốc lá ở Taíno, ngôn ngữ bản địa của người Cuba, trước khi Cuba bị chinh phục bởi Tây Ban Nha.

Một thương hiệu mới

Cohiba có lẽ là thương hiệu xì gà trẻ tuổi nhất Cuba. Rất nhiều thương hiệu Cuba mà bạn thấy ngày nay thuộc sở hữu tư nhân trước Cách mạng và sau đó được quốc hữu hóa, nhưng không phải là Cohiba. Nó được tạo ra vào năm 1966, sau Cách mạng đặc biệt là đối với Fidel Castro, vì vậy bản thân Cohiba không liên quan gì đến Old Havana, nhưng lại mang tính biểu tượng của Fidel Castro Cuba và một biểu tượng của Cách mạng.

Cohiba Esplendidos – điếu xì gà dài nhất của thương hiệu này, tên nhà máy của nó là Cohiba Churchill

Cohiba ra đời bởi một “tai nạn”

Theo như những câu chuyện thuật lại, thực sự điếu xì gà này được thiết kế dành riêng cho một người vệ sĩ của Fidel. Vô tình một lần vào văn phòng của Fidel người vệ sĩ này đã ngậm điếu xì gà này và Fidel phát hiện ra hương vị của nó, ông đã thử, ngay lập tức ông bị thuyết phục bởi hương vị của nó, ông ra lệnh cuốn nhiều hơn những điếu xì gà này. Và cuối cùng, nó bị biến thành một thương hiệu xì gà dành riêng cho chính Fidel Castro.

Có nhiều tiền bạn cũng không thể mua được

Trong nhiều năm trời, cách duy nhất để bạn có được một điếu xì gà Cohiba có lẽ chính là tự tay Fidel Castro đưa tặng cho bạn. Những điếu xì gà Cohiba được chọn lọc làm quà tặng ngoại giao cho các chức sắc, nguyên thủ quốc gia hoặc bất cứ ai mà Fidel nghĩ xứng đáng với một làn khói lộng lẫy như vậy. Vào thời điểm đó, điếu xì gà bí ẩn đó có một kích cỡ rất nhỏ và dài, cỡ 7 1/2 inch của Lancero.

Những điếu xì gà Cohiba mỹ nghệ được phát triển rất nhiều. Lanceros, từ trái sang: phiển bản 1982, khi thương hiệu này lần đầu tiên được bán, năm 1986 và 1992. Lưu ý: giấy bóng kính (cellophane) chỉ dành cho những điếu xì gà thời ban đầu. (ảnh nguồn Jeff Harris).

Cuối cùng, bạn đã có thể mua được 1 điếu Cohiba

Những điếu xì gà Cohiba không có sẵn trên thị trường cho đến năm 1982, và thậm chí sau đó, bạn chỉ có thể mua chúng ở Tây Ban Nha. Thương hiệu có ba kích cỡ thương mại: Lancero – một kích thước được biết đến trong các nhà máy là Laguito số 1; Corona Especial – hay Laguito số 2 và Panetela – hay Laguito số 3. Các xì gà lớn hơn đã xuất hiện cho đến năm 1989, sau khi Cohiba được tung ra trên toàn cầu. Các kích thước mới là Robusto, Esplendidos cỡ Churchill và Exquisito size rất nhỏ.

Cohiba phát triển lên qua 4 linea

Thương hiệu nổi tiếng nhất Cuba phát triển ra thị trường với bốn bộ sản phẩm: Dòng cốt lõi, chính thức được gọi là Línea Clásica; Sê-ri Siglo, được gọi là Línea 1492; Dòng Maduro, được gọi là Maduro 5; và Behike, được đặt tên là dòng sản phẩm BHK của Cohiba. Nếu như những điếu xì gà Cohiba không quá đắt đỏ, thì Behike sẽ khiến bạn quay lại nhiều hơn với thương hiệu này, vì chúng được coi là cấp cao nhất của toàn bộ danh mục đầu tư của Cohiba. Behike BHK 52 được đặt tên là điếu xì gà của tạp chí Cigar Aficionado vào năm 2010.

Sê-ri Siglo được tạo ra để lấp đầy khoảng trống

Có thể bạn không biết, Davidoff khởi nghiệp như một thương hiệu xì gà Cuba tồn tại trong khoảng thời gian ngắn. Điều này có liên quan gì với Cohiba? Khi mà các dây truyền của thương hiệu Davidoff được chuyển đến Cộng hòa Dominican, Cuba có một khoảng trống để lấp đầy, vì vậy ngành công nghiệp xì gà của Cuba đã xuất hiện với Sê-ri Cohiba Siglo vào năm 1992. Chính thức được gọi là Línea 1492, xì gà Cohiba Siglo phù hợp với một số kích cỡ trước đây được tìm thấy trong các dòng của Davidoff. Ví dụ như: Siglo I, có cùng kích thước với Davidoff Château Haut Brion trước đây. Siglo II phản chiếu Château Margaux. Siglo III giống Château Mouton-Rothschild. Và Siglo IV giống với Davidoff 5000. Tuy nhiên, Siglo V và VI có kích thước riêng.

Nhà máy EL Laguito là nơi sinh ra thương hiệu Cohiba

Nhà máy El Laguito tại Cuba, nơi mà nhiều điếu xì gà Cohiba ra đời

 

Bạn không thể bỏ lỡ nó khi đến Cuba. El Laguito là lâu đài lớn, màu vàng ở khu vực Miramar thuộc Havana, và nó dành riêng để làm xì gà Cohiba. Tòa biệt thự được xây dựng bởi một ông trùm công nghiệp Cuba tên là Alberto Casimiro Fowler nhưng sau đó trở thành nhà máy Cohiba. Logo Cohiba được in đậm trên bức tường cầu thang và có thể nhìn thấy ngay khi bạn đi bộ trong sảnh. Tuy nhiên, El Laguito không phải là nhà máy duy nhất sản xuất Cohiba. Để đáp ứng nhu cầu, Habanos đã mở rộng sản xuất sang các nhà máy khác, nhưng nó có một niềm tin chung là các điếu xì gà Cohiba tốt nhất được làm ra ở El Laguito.

Những đồn điền trồng xì gà cho thương hiệu Cohiba cũng bí mật

Rất ít đồn điền thuốc lá ở Cuba sản xuất thuốc lá đủ khác biệt để được sử dụng cho nhãn hiệu Cohiba và Habanos nói rằng trang trại nào thực sự đạt được những thứ hạng cao mới được sử dụng. Chúng tôi biết họ ở khu vực Pinar del Río, nhưng điều đó khá mơ hồ. Một số nông dân có thể cho rằng thuốc lá của họ được sử dụng cho Cohiba, tuy nhiên, sự thật khá khó kiểm chứng trừ khi bạn là nhân công của Habanos.

Bạn (có lẽ) đã từng hút một điếu Cohiba giả

Rembrandts (1 band nhạc POP tại US) bị làm giả, những chiếc Violin Stradivarius bị làm giả, túi xách Louis Vuitton bị làm giả, rượu vang Petrus bị làm giả. Và bởi vì xì gà Cohiba cũng là một sản phẩm xa xỉ được tìm kiếm, chúng bị làm giả nhiều hơn bất kỳ thương hiệu xì gà nào khác trên thế giới. Đó là lý do tại sao bạn nhìn thấy Cohiba giả được bán trên đường phố Cuba và tại các cửa hàng lưu niệm trên bãi biển Caribbean theo cách bạn nhìn thấy túi xách giả được bán lên xuống đường Canal ở thành phố New York. Những điếu xì gà Cohiba mà con rể của bạn đã mua trên bãi biển ở Cancún ư? Giả mạo hết. Những điếu xì gà Cohiba mà được giới thiệu là do kết nối của những người bạn có được ở Cuba từ những người được cho là làm việc tại nhà máy El Laguito và lén họ ra khỏi cửa sau – tất cả cũng Fake.

Cái tên Cohiba vẫn còn trong một vụ kiện

Nó có một vụ kiện mà vẫn mãi chưa đi đến hồi kết. Kể từ khi General Cigar bắt đầu bán Dominican Cohibas ở Hoa Kỳ vào những năm 1980, đã có những vụ kiện, phản tố, kháng cáo, nhiều phiên điều trần, phán quyết mâu thuẫn và kiện tụng ngược xuôi mà trôi qua trong nhiều thập kỷ. Luật thương hiệu có được áp dụng khi có một lệnh cấm vận thương mại đối với chính quốc gia sở hữu nhãn hiệu đó không? Các tòa án có thể dường như đồng ý về một câu trả lời. Văn phòng được gọi là Empresa Cubana del Tabaco v. Culbro Corp., vụ việc hiện đang chờ kiện tụng tiếp theo trước Hội đồng xét xử và kháng cáo nhãn hiệu của USTPO.

Các thiết kế tem cuốn và logo phát triển mạnh mẽ

Thiết kế đã đi từ các dấu chấm đơn giản và chữ thô cho đến hình ba chiều công nghệ tiên tiến, chống giả. Theo thời gian, các tem cuốn điếu đã phát triển và phát triển đến mức các tem ban đầu trông gần như không giống với các tem hiện tại. Trong khi các tem cuốn cũ khá dễ giả mạo, mỗi phiên bản mới hơn trở nên tinh vi hơn một chút. Đầu tiên, các chấm chuyển thành hình vuông. Sau đó, chữ phẳng, màu đen chuyển sang chữ nổi vàng. Bây giờ, các dải được in bằng hình ba chiều từ trên xuống dưới, khó mà có thể làm giả.

Mẫu tem mới nhất của Cohiba với 2 đường chạy Hologram trên dưới

Thương hiệu duy nhất được thương mại hóa dưới size ringgauge 60

Khi Cohiba tròn 50 tuổi vào năm 2016, nó đã được tưởng niệm với một humdior Elie Bleu siêu cao cấp và đắt tiền có giá bán lẻ hàng trăm ngàn đô la. Trong humidor đó là 50 điếu xì gà Cohiba 50 Aniversario, mỗi điếu có kích thước 7 inch x 60. Gần nhất vào năm 2014 với bản Cohiba Robusto Supremo phiên bản giới hạn ở mức vòng đo 58, nhưng cho đến nay, 50 Aniversario là loại xì gà Cuba được thương mại hóa duy nhất đạt được 60 vòng.

Những điếu xì gà Cohiba 50 Aniversarion được xuất bản với vòng ring 60 lớn nhất từ trước tới nay tại Cuba

Cohiba là thương hiệu xì gà đắt nhất Cuba

Cohibas cho đến nay là loại xì gà sản xuất thường xuyên đắt nhất được bán trên khắp thế giới. Ở Hoa Kỳ, Cohiba Robusto bán lẻ với giá 34,30 bảng hoặc khoảng 45 đô la. Ở Canada, điếu xì gà đó sẽ có giá khoảng 70 đô la Canada (52 đô la Mỹ). Behike thậm chí còn đắt nhiều hơn, với giá vượt quá $ 100 mỗi điếu xì gà ở một số thị trường, khi bạn có thể tìm thấy chúng.

Không có loại xì gà Cohiba nào của Cuba giá rẻ

Giảm giá với xì gà Cohiba không tồn tại. Nhu cầu vượt xa nguồn cung và chi phí bán buôn của Cohiba là quá cao đối với bất kỳ ai cung cấp chúng với chi phí thấp hơn. Nếu họ rẻ hơn bình thường, rất có thể họ không có hàng hóa thật sự hoặc hàng hóa giả. Hãy ngừng tìm kiếm một món hời khi nghĩ đến Cohiba. Thay vì lãng phí năng lượng của bạn để cố gắng tiết kiệm một sự giảm giá, thay vào đó hãy thử tìm một đại lý có uy tín. Chúng tôi nghĩ các bạn nên đến các cửa hàng nhượng quyền của La Casa del Habano.

Tổng hợp Vua Xì Gà

Theo tạp chí Cigar Aficionado

 

Leave a Comment