Xì gà với chính trị gia

Xì gà là biểu tưởng của người đàn ông quyền lực, chả có gì sai khi mà các vị nguyên thủ cùng mời nhau điếu thuốc, như thế, mọi người như gần nhau hơn, chia sẻ câu chuyện dễ hơn. Đôi khi các nghi lễ, các nguyên tắc gọi là chuẩn mực đã là rào cản ngăn cách con người với con người.

Ông Trần Đại Quang và Tổng thống CH Czech bên điếu Partagas Miller Fleurs hết sức giản dị với phong thái thư giãn thoải mái

Tại sao ông Fidel Castro xưa nay xuất hiện trên chính trường với hình ảnh luôn có điếu xì gà trên tay, một phần vì đam mê của chính ông, một phần vì nó là văn hóa của đất nước ông và một phần ấy là biểu tượng của quyền lực ở một nhà lãnh đạo.

Fidel Castro, Prime Minister of Cuba, smokes a cigar during his meeting with two U.S. senators, the first to visit Castro’s Cuba, in Havana, Cuba, Sept. 29, 1974. (AP Photo)

Các nhà lãnh đạo hút xì gà rất nhiều, điều đó không việc gì chúng ta phải phủ nhận cả, nếu để ý kỹ khi xem thời sự phỏng vấn các nhà lãnh đạo, bạn sẽ thấy trong phòng làm việc của họ sẽ có gạt tàn xì gà, humidor và tủ bảo quản. Trước cũng từng có bài viết về chiếc Humidor của ông Putin khảm ngà voi.

Arnold Schwarzenegger smoke cigar

Rất nhiều nhân vật trên chính trường mang bên mình biểu tượng của điếu xì gà bên cạnh như Fidel, Che Guevara, Thủ tướng anh Churchill, Tổng thông Kenedy, diễn viên – chính trị gia Arnold Schwarzenegger,…. chính ông Obama khi đến Cuba cũng rất thích thú với những điếu xì gà ở đất nước này…
 
Có những thứ hiển nhiên mà ai cũng biết, nhưng người ta lại cứ cố dấu đi, để tạo hình ảnh bởi chính những lễ nghi do chính con người tạo ra. Tôi đồng tình với việc không hút thuốc trên những bàn làm việc quan trọng, nhưng họ hoàn toàn được phép hút thuốc với nhau khi họ ngồi nói chuyện xã giao, giao lưu văn hóa,….
Xì gà và rượu vang là hai thứ văn hóa mà nhiều quốc gia đang sử dụng trong những công việc quan trọng của nghi thức chiêu đãi các chính trị gia của nhiều nước, chúng ta không nên phủ nhận văn hóa này, nó cũng giống như ẩm thực vậy.
Vua Xì Gà

Leave a Comment