Xì gà Cuba thất thu sau hơn 20 năm

Xuất hiện một loạt các tin đồn cho rằng, ngành công nghiệp sản xuất xì gà của Cuba đang bị thiếu nguyên liệu thuốc lá nghiêm trọng, đặc biệt là lá wrapper (lá ngoài cùng).  Suy đoán được xoay quanh việc đóng cửa của một nhà máy vào cuối năm 2014 – một kỳ nghỉ thưởng niên – nhưng vào đầu năm 2015, điều đó lại diễn ra tiếp tục và kéo dài hơn.

xi ga cuba

Hình ảnh một cánh đồng cây Xì Gà ở Cuba

Theo nguồn tin của ngành công nghiệp Xì Gà Cuba, một người được hỏi không xác định, xác nhận trong tuần này về 2 vụ mùa liên tục là 2012 – 2013 và 2013 – 2014, quốc gia này đã thiếu hụt nghiêm trọng nguồn hàng thuốc lá trong kho dự trữ hàng năm.

Việc thất thu được xác định từ một người nông dân trồng cây thuốc lá xì gà tại vùng Vuelta Abajo, người này đã nói rằng, vụ thu hoạch 2013 – 2014 là vụ thu hoạch thất thu nhất từ 20 năm nay trong vùng trồng của họ. Nhiều nông dân thậm chí còn không thu được một lá khô nào cho dự trữ cuối năm của họ.

Thông tin từ các nhà máy sản xuất xì gà giải thích về tình trạng thiếu lá xì gà trong thời gian ngắn chỉ ảnh hưởng đến các sản phẩm Xì gà thành phẩm phiên bản Edicion Limitada và Regoniol Edition. Nhưng ông ấy chắc chắn rằng, tình hình ngày càng trở nên tốt hơn khi các ruộng xì gà bắt đầu bước vào tuổi già và thu hoạch để đáp ứng nhu cầu sử dụng của các nhà máy.

Việc thu hoạch kém cũng là một lí do giải thích vì sao các dòng Cohiba Behike bị thiếu hụt nghiêm trọng trong năm vừa qua tại Havana. Tuy nhiên, nguồn tin giải thích chủ yếu tập trung vào việc thiếu hụt hàng tồn kho tại hầu hết tổ hợp các nhà máy cuốn xì gà El Laguito, nơi mà phần lớn Behike được cuốn ở đó. Các nguồn tin cho rằng, tình hình trên diễn ra tại các nhà máy sẽ dẫn đến việc họ phải thảo luận xem có chuyển việc cuốn Behike sang các nhà máy ở vùng Villa Clara, một khu vực nằm ngoài Havana – nơi có một vài trong tổng số 46 nhà máy cuốn xì gà thủ công cao cấp nhất trên toàn quốc. Nhưng vẫn chưa có những quyết định cuối cùng, và khả năng Behike vẫn được cuốn tại các nhà máy ở Havana.

Thông tin bị ngừng cung cấp thêm về những gì đang diễn ra tại các nhà máy El Laguito, một trong những nhà máy nhỏ, nhưng lại cao cấp nhất trong nền công nghiệp xì gà của Cuba.

Theo Cigar Aficionado

Dịch bởi Vua Xì Gà

Leave a Comment