Vang Chile đẳng cấp thế giới

Casa Silva và Sena ra đời từ ước muốn khẳng định chất lượng rượu vang của một trong những nước ổn định và thịnh vượng nhất Nam Mỹ thông qua việc tạo ra những chai vang mang đẳng cấp thế giới.

vang chile

Lịch sử danh giá rượu vang Chile

Cuối thế kỷ XIX, Emile Bouchon từ Bordeaux đã tìm đến Chile với ước mơ và khao khát mang những giống nho tốt nhất của quê hương mình đến những mảnh đất tiềm năng của Thế giới Mới. Ông đã tìm thấy một nơi lý tưởng cho việc trồng nho làm rượu vang: thung lũng Colchagua. Và Viña Casa Silva đã ra đời, mang trong mình hoài bão trở thành dòng rượu vang hảo hạng hàng đầu Chile.

Tham vọng này được truyền tiếp qua bốn thế hệ. Sau hơn một thế kỷ không ngừng phấn đấu, lò rượu vang thuộc loại lâu năm và cổ truyền nhất của thung lũng Colchagua Casa Silva khẳng định chất lượng rượu vang của mình không chỉ với thị trường trong nước mà cả thế giới bằng vô số những giải thưởng quốc tế. Người yêu rượu vang nói chung cũng như yêu rượu Chile nói riêng đều không thể không biết đến Casa Silva bởi từ nhà sản xuất này đã cho ra lò những loại rượu Carmenere (loại nho/vang đặc sắc nhất của Chile) hảo hạng nhất: Casa Silva Los Lingues Gran Reserva Carmenere, Quinta Generacion và đặc biệt nhất chai Altura quý hiếm luôn được giới sành vang săn tìm.

Đại sứ Chile tại Việt Nam, Ngài Fernando Urrutia khẳng định “Vang Casa Silva là sản phẩm thể hiện hoàn hảo sự tôn trọng những giá trị truyền thống về cuộc sống, cộng đồng cũng như môi trường của vùng đất nơi thung lũng Colchagua, xứng đáng là những đại diện tiêu biểu, là niềm tự hào của đất nước Chile”.

vang chile (3)

Sự hợp tác ngoạn mục và cuộc cách mạng trong ngành rượu vang ở Chile

Lịch sử ngành rượu vang Chile chắc hẳn sẽ kém danh giá hơn nếu thiếu vắng hai cái tên Robert Mondavi và Eduardo Chadwick. Họ đã đi tiên phong trong việc thành lập ra liên doanh quốc tế rượu vang đầu tiên tại Chile – một bước đi táo bạo và có tầm nhìn vào thời điểm năm 1995. Họ đã đặt ra một mục tiêu đầy thách thức: phát huy hết tiềm năng của rượu vang Chile và tạo ra chất lượng tiêu chuẩn đẳng cấp thế giới từ những giống nho bản địa tốt nhất và sự hỗ trợ từ công nghệ tiên tiến nhất của Mỹ.

vang chile (2)

Câu chuyện bắt đầu vào năm 1990 khi Robert Mondavi lần đầu tiên đến Chile. Nhà sản xuất vang Mỹ huyền thoại này ngay lập tức nhận ra được tiềm năng sản xuất rượu vang hoàn hảo của xứ sở này. Ông gặp Eduardo Chadwick, chủ sở hữu của Viña Errázuriz, hãng rượu được thành lậptừ năm 1870 chuyên sản xuất loại rượu chất lượng của Chile. Và họ đã tìm thấy niềm đam mê chung về việc tạo nên một loại rượu vang hảo hạng. Liên doanh Seña ra đời năm 1995, tiếp tục thực hiện sứ mệnh nâng cao danh tiếng cho vang Chile.

Năm 1997, họ cho ra đời những chai vang Seña đầu tiên, đặt bước chân mang tính lịch sử trên hành trình sản xuất rượu vang cao cấp tại Chile. Đó là những chai vang có niên hiệu 1995.

Đồi nho tuyệt đẹp của Seña nằm ở phía Tây của thung lũng Aconcagua, và chỉ cách Thái Bình Dương 41km được thiết kế để bảo vệ và phát huy hệ sinh thái bản địa dựa theo nguyên lí thủy sinh động lực hoọc (bio-dynamic principal), để cho ra những trái nho có chất lượng tuyệt hảo nhất.

vang chile (1)

Trong tiếng Tây Ban Nha, Seña chỉ sự đặc trưng, hay dấu ấn cá nhân. Và vang Seña dù là một sự pha trộn từ những loại nho Carbernet Sauvignon, Carmenere, Merlot, Cabernet Franc and Petit Verdot nhưng vẫn đầy những dấu ấn đặc trưng độc đáo không thể lẫn với bất cứ loại vang nào. Trong đó nho Carbernet Sauvignon tạo nên cấu trúc của rượu, và Carmenere loại nho đặc sản của Chile mang tới nét rất riêng cho dòng vang đẳng cấp này.

Chẳng phải ngẫu nhiên mà những tạp danh giá và uy tín nhất thế giới về rượu vang Wine Advocate của Robert Parker đánh giá những chai vang Seña vintage 2010, 2012 ở mức 98 điểm – mức cao nhất mà một chai vang Chile theo kiểu Bordeaux đạt được trong bảng xếp hạng này.

Đức Vũ

Leave a Comment