Tem Y tế, Logo và Duty Free

Khi bạn nhận trên tay một hộp xì gà với hàng loạt các nhãn mác khác nhau (ngoài tem chính của Habanos) thì nhiều người trở nên hoang mang vì không biết rõ nó có nguồn gốc như nào. Nhiều người mới tiếp cận xì gà, thường mua xì gà dựa trên hình ảnh của các loại tem, hay nói đúng là mua vì giao diện của hộp xì gà. Mà thậm chí không biết rõ chúng là như thế nào. Nhiều khi tôi còn gặp một số người bạn, họ nói rằng, tôi hút xì gà phải mua đúng loại có tem như này, như này mới là chính hãng.

Hôm nay, Vua Xì Gà xin chia sẻ sơ lược một số loại tem nhãn hay logo nhận diện của một số khu vực chính trên thế giới, các loại tem nhãn này được dán lên các hộp xì gà trước khi chúng đến tay các nhà bán lẻ trong khu vực được chỉ định quản lí.

Tem cảnh báo sức khỏe của chính phủ

Loại tem này thì tùy thuộc từng quốc gia sẽ có các mác khác nhau và design khác nhau theo quốc gia, chủ yếu là cảnh báo về việc hạn chế sử dụng thuốc lá xì gà theo luật chống lại việc hút thuốc lá xì gà của quốc gia đó.

Một dạng tem cảnh báo của tổ chức y tế chính phủ Việt nam (ảnh Linh Đoàn)

Logo và các Duty Free nhãn

Ở một số quốc gia và khu vực, họ áp dụng mẫu logo và tem nhãn riêng chỉ để xác thực nguồn gốc xuất sứ phân phối của chính mình. Ở nhiều nước, việc xác thực bằng tem nhãn này sẽ phải trả chi phí, nhưng chính tem nhãn này tạo nên uy tín và nguồn gốc rõ ràng cho các sản phẩm. Sau đây Vua Xì Gà xin chia sẻ một số mẫu.

Cuba – Nước sản xuất

Habanos chỉ định việc bán xì gà chính hãng tại chính quốc gia này, họ sản xuất một mẫu tem riêng có hình 3 chiều độc quyền trên hộp. Habanos sẽ chỉ định các nhà bán lẻ tại Cuba, họ sẽ bán các sản phẩm có tem dán hình 3 chiều này, còn hàng xuất khẩu thì không có. Nhãn này là một hình 3 chiều trong suất và có in serie trên đó.

Tây Ban Nha

Công ty thuốc lá Altadis thuộc Imperial Tabaco – nhà phân phối tại Tây Ban Nha áp dụng mẫu tem màu xanh như bên dưới hình dành cho thị trường này từ năm 2006.

Anh Quốc

Nhà phân phối thị trường Anh, Hunters & Frankau đã ra mắt mẫu tem dành riêng cho thị trường Anh mang tên EMS (English Maket Seletion) vào năm 1993. Mẫu tem này được dán vào các hộp xì gà sau khi các sản phẩm được thanh toán thuế và thủ tục hải quan quốc gia Anh cũng như thuế Duty Free.

Mẫu EMS qua các năm từ 1993 – 2004

Mẫu 2005

Mẫu 2006

Mẫu 2007

Mẫu 2011

Mẫu 2012

Mẫu 2017

Bán lẻ du lịch Anh, Cộng hòa Ireland, Gibraltar và quần đảo Eo Biển (Channel Island)

Đây là mẫu tem được qui định bởi Hunter & Frankau khi họ nhập khẩu trực tiếp các hộp xì gà chưa được mở ra kiểm tra bởi chính họ, họ sẽ dán nhãn này. Những hộp này được dán nhãn bán lẻ cho khách du lịch tại Anh quốc, hoặc họ tiếp tục xuất khẩu sang các thị trường khác như Ireland, Gibraltar hay quần ảo Eo Biển (Channel Island).

Cộng Hòa LB Đức

Nhà phân phối chính thức tại Đức – Fifth Advenue áp dụng mẫu tem của riêng mình cùng với 1 nhãn dán do chính phủ qui định với loại hàng hóa này, dưới đây là ảnh mẫu cũ và mới.

Mẫu cũ (Tem chính phủ bên trái, tem NPP 5th Venue bên phải)

Mẫu mới hiện hành

Italia

Nhà phân phối chính thức tại Ý – Diadema áp dụng các mẫu tem dưới đây từ năm 2005 tới 2010

Khu vực Châu Á Thái Bình Dương (Asia – Pacific)

Nhà phân phối khu vực Châu Á Thái Bình dương – công ty Pacific Cigar (PCC) đã áp dụng các mẫu tem dưới đây nhằm xác thực chất lượng của xì gà.

Mẫu cũ trước năm 2005

HongKong

Australia

New Zealand

Trung Quốc

Nhà phân phối Infifon HongKong là nhà phân phối tại Trung quốc xì gà chính hãng, họ niêm yết mẫu tem duy nhất

Trên đây, Vua xì gà đã tổng hợp cơ bản các mẫu stikers trên các hộp xì gà theo từng khu vực phân phối và các nhà phân phối uy tín khác nhau trên toàn cầu. Tuy nhiên, không phải những hộp xì gà không được dán những tem hay Sticker trên đây là xì gà giả, mà các xì gà đó chưa được kiểm định qua các nhà phân phối như đã giới thiệu, chúng vẫn có thể là xì gà chính hãng. Các bạn tìm hiểu cũng như các tay chơi xì gà lưu ý để chúng ta tìm được những sản phẩm ưng ý nhất mà mình mong muốn.

 

Leave a Comment