Lễ hội Xì gà ở Cuba

Cứ vào tháng hai hằng năm, những người đam mê xì gà lại quy tụ về thủ đô La Habana – Cuba để tham gia Lễ hội xì gà nổi tiếng. Người đến xem không những được thưởng thức những điếu xì gà hảo hạng được làm hoàn toàn bằng tay, mà đây còn là một cơ hội để tìm hiểu một nét đặc trưng của văn hóa Cuba.

cuon xi ga

Xì gà Cuba hoàn toàn được làm thủ công

Trên thế giới có nhiều hãng xì gà, nhưng được đánh giá cao nhất vẫn là xì gà được làm hoàn toàn thủ công từ Cuba. Với lịch sử hơn 500 năm, xì gà Cuba đã không còn là một loại thuốc lá thông thường. Từ một “món đồ trang sức” không thể thiếu đối với giới thượng lưu châu Âu vào thế kỷ 19, dần dần điếu xì gà Cuba đã trở thành một biểu tượng văn hóa của cả thế giới. Xì gà của Cuba được cả thế giới công nhận là số một bởi chất lượng và công sức của người làm xì gà. Họ được vinh danh là những nghệ nhân và cuốn xì gà là một nghệ thuật.

le hoi xi ga

Tham gia lễ hội xì gà ở Havana, Cuba

Hàng năm, Công ty Habanos S.A – nhà phân phối độc quyền xì gà Cuba tại hơn 150 quốc gia tổ chức Lễ hội xì gà tại thủ đô La Habana trong 5 ngày với mục đích giới thiệu và trưng bày những sản phẩm thượng hạng. Đây là nơi hội tụ của các hãng xì gà nổi tiếng nhất Cuba như Cohiba, Partagas, Hupman, Romeo y Julieta, Montecristo. Lễ hội đã thu hút sự quan tâm của đông đảo những người đam mê xì gà Cuba đến từ hơn 70 quốc gia trên thế giới.

Đến với sự kiện quan trọng này, người xem ngoài việc thưởng thức hoặc mua xì gà, họ còn có cơ hội được đi thăm những trang trại trồng lá thuốc nổi tiếng nhất ở tỉnh Pinar del Rio – miền Tây Cuba. Du khách sẽ được tận mắt chứng kiến những nghệ nhân cuốn xì gà làm việc và nếu muốn, có thể tự cuốn cho mình một điếu.

Công ty Habanos S.A cũng sẽ tổ chức một buổi thảo luận để giới thiệu về lịch sử từng hãng xì gà của Cuba. Sau đó, những người tham gia sẽ đóng góp ý kiến về hình thức cũng như chất lượng lên Ban tổ chức nhằm cho ra đời những sản phẩm hoàn thiện hơn.

Ở Cuba, người ta tính rằng, từ khi gieo hạt đến khi người hút đốt điếu thuốc lên, đó là cả một công đoạn bao gồm hơn 500 bước khác nhau. Điều này cho chúng ta thấy công việc vất vả mà chỉ những người nghiện xì gà mới biết và hiểu được và tại sao xì gà của Cuba lại được đánh giá cao trên thế giới.

Bên cạnh việc quảng bá những sản phẩm xì gà mới và tốt nhất, tại lễ hội, Công ty Habanos S.A cũng giới thiệu cho mọi người về lịch sử, văn hóa của quốc đảo nhỏ bé yêu chuộng hòa bình này. Qua đó, du khách có thể hiểu tại sao xì gà lại trở thành biểu tượng văn hóa của Cuba.

Theo ông Jorge Luis Fernandez Maique – Phó giám đốc thương mại của Công ty Habanos S.A: “Đến với lễ hội năm nay có hơn 1.500 người của nhiều quốc gia trên thế giới. Trong số đó có nhiều chuyên gia về xì gà và những người thích xì gà của Cuba…”.

le hoi xi ga cuba

Thả hồn theo làn khói Xì gà

Trong thời gian lễ hội, bên cạnh những buổi giao lưu âm nhạc, hội họa, năm nay Ban tổ chức sẽ tổ chức cuộc thi ảnh với chủ “Xì gà – Văn hóa Cuba”.

Tại Lễ hội xì gà lần thứ 16 được tổ chức vào ngày 24/2 năm nay, một cuộc thi vô cùng độc đáo đã được tổ chức, đó là thi xem ai có thể giữ tàn thuốc xì gà lâu nhất! Người dự thi sẽ được tạo điều kiện thoải mái nhất, trên tay là một điếu xì gà Hupman dài 17,8cm. Để thắng trong cuộc thi này, người tham gia phải biết phối hợp giữa hơi thở, cách cầm thuốc và nhả khói thế nào để không làm rơi tàn thuốc. Ngoài ra, họ còn được thưởng thức rượu rum nổi tiếng của Cuba. Giải thưởng cho người thắng cuộc là một hộp xì gà thượng hạng. Người thắng cuộc là bà Olivia Terri với độ dài tàn thuốc đo được là 16,7cm.

le hoi xi ga o cuba

Bà Olivia Terri đạt giải nhất cuộc thi giữ tàn thuốc Xì Gà

Theo bà Ana Lopez – Giám đốc marketing Công ty Habanos S.A – đơn vị tổ chức, cuộc thi là cơ hội cho mọi người hiểu về xì gà và chất lượng của các sản phẩm. Chỉ có điếu xì gà hảo hạng mới có thể tạo ra tàn thuốc nguyên vẹn trong thời gian dài.

Trong ngày cuối cũng của lễ hội là buổi đấu giá những hộp xì gà hạng sang nhất được sản xuất với số lượng cực kỳ ít. Năm nay công ty Habanos S.A đã thu về hơn 1,1 triệu USD trong phiên đấu giá sáu hộp xì gà. Số tiền này sẽ được dùng để phát triển nghành thuốc lá của Cuba. Lợi nhuận thu được từ lễ hội sẽ dùng để đầu tư cho các dịch vụ cộng đồng.

Theo thống kê năm 2013, doanh thu xuất khẩu xì gà của Cuba đã tăng 8%, đạt hơn 447 triệu USD và thị trường chính là Trung Quốc. Hiện nay nền kinh tế của Cuba đang có thay đổi rõ rệt theo chiều hướng tích cực. Từ một đất nước phải sống hoàn toàn dựa vào trợ cấp của Liên bang Xô Viết cũ, hiện nay Cuba đã có thể tự sản xuất nhiều mặt hàng thiết yếu phục vụ cuộc sống của người dân trong nước, tạo điều kiện phát triển kinh tế tư nhân, xây dựng một đất nước mạnh về mọi mặt, sánh ngang với các nước phát triển trên thế giới.

Vuaxiga.com sưu tầm

Leave a Comment