Con dấu trên hộp xì gà Cuba

Ngoài các dấu hiệu nhận biết hộp thuốc dựa trên tem của nhà phân phối Habanos thì trên mỗi hộp thuốc của Cuba đều có thể hiện một mẫu tem (thường là bên dưới hộp). Những tem này được đóng trực tiếp lên hộp bằng cách dập lõm xuống phần gỗ của mỗi hộp thuốc.

Sau đây, Vua Xì Gà xin chia sẻ cụ thể từng nội dung thể hiện trên những con dấu này qua các thời kỳ thay đổi của chúng.

Tên nhà sản xuất

Từ năm 1985 đến năm 1994, “CubaTabaco” là cơ qua chịu trách nhiệm chính trước việc sản xuất và cung ứng xì gà nên con dấu được thể hiện là hình 1 chiếc lá xì gà cách điệu bên trên và bên dưới là tên “CUBATABACO”. Biểu tượng chiếc lá này sau này được sử dụng chính trong thương hiệu của công ty Habanos S.A

Từ năm 1994 tới nay, tổng công ty Habanos S.A được giao nhiệm vụ quản lí toàn bộ công việc này nên họ đổi sang dòng chữ Habanos s.a.

Quốc gia sản xuất

Từ trước tháng 9 năm 1960, các mẫu hộp xì gà không được qui định về qui cách chung, mỗi một nhà máy họ có những design riêng cho những hộp xì gà của mình. Sau đó các mẫu tem dưới đây được sử dụng đồng loạt trong những năm qua (cùng các chi tiết khác), chúng được thay đổi qua các giai đoạn.

Có hai kích thước của mẫu tem Hecho En Cuba, một lớn và một nhỏ.

Những mẫu tem nhỏ chủ yếu được sử dụng trên các nắp hộp hoặc sử dụng vào các hộp rất nhỏ (ví du như Montecristo No.5) và cũng được sử dụng nhiều trên các mẫu hộp trong giai đoạn 1978 tới 1980.

Mẫu đầu tiên trước cách mạng

Trước cách mạng, các hộp xì gà được đóng mẫu dấu này tại thủ đô của Anh, và các dòng chữ không được đóng khung, chúng được dập tự do.

Trước tháng 9 năm 1960

Mẫu tem MADE IN HAVANA-CUBA được đóng kèm với các vòng bầu dục bao bên ngoài, con dấu này dài 67mm.

Từ đầu những năm 1960 đến giữa năm 1962 và1963

Trong những năm 1960, dòng chữ Made in Havana-Cuba được đổi thành Hecho En Cuba (tiếng Tây ban Nha) có nghĩa là xì gà được trồng sinh trưởng và làm tại Cuba. Dòng chữ được đặt trong hình bầu dục đôi, dài 67 mm.

Từ giữa năm 1962/1963 tới cuối những năm 1960

Dòng chữ HECHO EN CUBA  được đặt trong vòng bầu dục đơn.

Từ cuối những năm 1960 đến năm 1974

Dòng chữ HECHO EN CUBA được đặt trong hình bầu dục gần giống như trước đó nhưng ngắn hơn 1mm.

Từ 1974 tới 1978

Vẫn mẫu tem như trên nhưng kích thước dài 68 mm, mẫu tem này cho thấy việc dập các chữ rất rõ nét và dập sâu, nhưng hao mòn dần do sử dụng lâu thể hiện ở các lỗ chữ cái A, C và O.

Từ 1978 tới 1980

Trong khoảng thời gian này, các con tem nhỏ hơn được sử dụng, chúng ngắn hơn khoảng 10mm, tương đương kích thước chỉ còn 58mm.

Từ năm 1980 đến giữa 1982/1983

Giai đoạn này tái sử dụng mẫu tem lớn dài 68mm.

Từ giữa 1982/1983 tới 1985

Sử dụng mẫu tem hơi biến thể về độ đậm của tem cũ.

Từ 1985 tới 1994

Đây là thời kỳ ra đời con tem được phát hành đồng thời với con tem CUBATABACO và đồng thời ra đời các mã nhà máy khác nhau. Mẫu lá và dòng chữ Cubatabaco được thay thế bởi Habanos S.A vào năm 1994 trở đi.

Xì gà cuốn tay (Handmande Cigars)

Từ năm 1989 tất cả các hộp xì gà cao cấp được sản xuất bằng tay có lá lọc dài (Tripa Larga) đều được in dòng chữ “Totalmente a mano” có nghĩa là sản xuất hoàn toàn bằng tay.

Xì gà lá lọc ngắn (Short Filler)

Từ khoảng năm 2002, những hộp xì gà cuốn tay có lá lọc ngắn (Tripa Corta) được nhận dạng bằng cách dập dòng chữ TC ngay bên dưới dòng Totalmente a mano.

Nhiều hộp xì gà lá lọc ngắn được tìm thấy không có dòng chữ này (hoặc là chúng sử dụng hộp cũ của nhà máy hoặc lỗi từ nhà sản xuất)

Xì gà cắt máy hoàn thiện bằng tay

Thực hành phương pháp cắt xì gà bằng máy nhưng vẫn hoàn thiện bằng tay được giảm thiểu dần từ những năm 1990 đến cuối năm 2002 được chấm dứt hoàn toàn.

Những loại xì gà này vẫn được dập hàng chữ Toltalmente a mano như loại làm thủ công hoàn toàn.

Xì gà hoàn toàn cuốn máy

Toàn bộ xì gà làm bằng máy (Mecanizado) không in dòng chữ thứ 3 (Totalmente a mano) ngoại trừ một dòng chữ “Envelto a mano” đã được báo cáo, có nghĩa là các loại xì gà đó được đặt, đóng gói và cuốn lá ngoài bằng tay.

Loại xì gà này không còn được sản xuất ở Habanos S.A.

EAN-13 mã code

Từ khoảng cuối năm 2010, một mã EAN-13 con số được in ấn trên hông của hộp thuốc là biểu trưng cho những sản phẩm đạt tiêu chuẩn châu Âu (và các mô tả về hộp thuốc).

Các con số này là hoàn toàn khác nhau tùy thuộc vào các dạng seal bảo hành khác nhau.

Vua Xì Gà tổng hợp

Leave a Comment